Trang chủKiến Thức8 bí quyết học từ vựng tiếng Trung của chuyên gia ngôn...

8 bí quyết học từ vựng tiếng Trung của chuyên gia ngôn ngữ Hán

Bước chân đầu tiên khi bạn tiếp cận một ngôn ngữ mới đó chính là thông qua từ vựng. Không giống như các ngôn ngữ sử dụng hệ thống kí tự La Tinh, chỉ có tầm chưa tới 30 chữ cái, đối với những loại chữ dạng tượng hình như tiếng Trung, tiếng Nhật… việc học từ vựng trở nên khó khăn gấp bội lần.

Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không có cách, với 8 bí quyết học từ vựng tiếng Trung của chuyên gia ngôn ngữ Hán dưới đây, đã có rất nhiều người học áp dụng và thực sự ghi nhớ được lượng từ vựng khá lớn. Nếu bạn còn chưa tìm ra con đường học từ vựng cho mình, hãy tham khảo 8 ý tưởng hay ho dưới đây. 

1. Hình tượng hóa từ vựng

Một điểm khác biệt giữa từ vựng, chữ viết Trung Quốc với các ngôn ngữ khác chính là bạn có thể hình tượng hóa chữ viết. Mỗi chữ viết được ví như một bức tranh khiến thể hiện đúng được ý nghĩa của từ vựng. Việc bạn nhớ hoặc liên tưởng chữ viết tiếng Trung, ý nghĩa của chúng cùng với những hình ảnh liên quan sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng, rất trực ngay cả khi hình ảnh đó chỉ ở trong đầu bạn.

Việc ghép các bộ với ý nghĩa khác nhau, sẽ tạo nên những từ mới với ý nghĩa mới, bạn hãy liên kết, tưởng tượng và ghi nhớ. Đó là bí quyết đầu tiên cho việc học tiếng Trung

hình tượng hóa từ vựng tiếng Trung

2. Ghi chú bằng giấy note hoặc viết calligraphy/ thư pháp

Đây được xem là một cách học được áp dụng nhiều nhất trên thế giới, đối với bất kể ngôn ngữ nào. Việc ghi từ vựng vào giấy note và dán chúng ở những nơi bạn thường lui tới nhất trong nhà, trong phòng để bạn sẽ gặp từ vựng đó thường xuyên và học một cách tự nhiên nhất.

Ngoài ra, hiện nay việc trình bày từ vựng bằng phương pháp calligraphy rất được chú ý, vì chúng mang tính thẩm mỹ, vừa giúp bạn học lại giống như một thú vui vậy. Tương tự, các chữ tiếng Hán lại cực kỳ thích hợp với việc viết thư pháp. Sao bạn không kết hợp học từ vựng, thành ngữ, luyện chữ, luyện viết chữ đẹp cùng một lúc nhỉ?

3. Bắt chước, lặp lại

Hai kỹ năng bắt buộc bạn phải rèn luyện thường xuyên, thậm chí là với tần suất hàng ngày. Hãy chăm nghe các audio, nghe giọng điệu, cách người bản xứ phát âm và bắt chước lại giọng nói đó một cách chính xác. Sau đó, hãy lặp đi lặp lại thật nhiều lần, và có thể nói đè lên giọng nói của audio. Đây là kĩ thuật shadowing vốn được sử dụng để dạy trong tiếng Anh, và cũng có thể được áp dụng rất hiệu quả trong tiếng Trung. 

bắt chước, lặp lại từ vựng tiếng Trung

4. Thông qua flash card để học từ vựng

Đối với trẻ em, đây là một trong những cách rất hiệu quả vì giáo viên có thể kế hợp card với rất nhiều hoạt động khác nhau trong lớp, tạo nên hình thức vừa học vừa chơi tốt. Dẫu vậy, đây cũng là cách học tốt đối với người lớn. Vì hiện nay, các bộ flash card đã được thiết kế rất đẹp mắt, tạo ấn tượng cho việc ghi nhớ, cộng thêm phần thông tin mà flash card mang lại rất chi tiết.

Có những bộ flashcard chứa đầy đủ từ nghĩa, phiên âm Pinyin, giải thích ý nghĩa, đặt câu, hình ảnh liên quan đến chữ viết và giải thích cách sử dụng từ khá chuẩn. Bạn có thể dễ dàng tìm được những bộ flashcard chất lượng tại các nhà sách.

>> Tham khảo: 1000+ từ vựng tiếng Trung theo chủ đề, chuyên ngành

5. Liên hệ các cặp từ liên quan

Như đã đề cập ở trên, trong tiếng Trung Quốc, việc ghép các bộ hoặc các chữ đơn lẻ lại có thể tại nên các từ ngữ mang ý nghĩa khác hoặc tương tự. Và có rất nhiều từ vựng như thế, với cách ghép từ hợp lý và dễ nhớ nên việc lưu trữ từ vựng trong đầu bạn cũng không quá khó khăn với phương pháp này. Hãy cùng xem những ví dụ sau đây.

các cặp từ liên quan trong tiếng Trung

Xem thêm bài viết: 214 bộ thủ tiếng Trung: Cách viết, cách đọc và ý nghĩa của từng bộ

6. Áp dụng thời gian học và nghỉ ngơi hợp lý

Điều này tất nhiên sẽ được khuyên trong nhiều trường hợp, nhiều ngành học khác nhau, thậm chí là còn áp dụng cho thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Nói riêng với việc học từ vựng tiếng Trung, việc giãn cách khoảng 5 phút sau mỗi 20 – 25 phút tập trung mang lại hiệu quả nhớ từ cực kì cao. Thậm chí, bạn chỉ cần nhớ được tầm 20% những gì bạn học trong thời gian đó và cứ lặp đi lặp lại kiến thức thì đã có thể nhớ được một cách lâu dài rồi. 

7. Sử dụng kết hợp việc học truyền thống và hiện đại

Không ai có thể phủ nhận được công dụng của việc đọc sách, tra cứu từ điển, ghi chép trong việc học từ vựng tiếng Trung. Bên cạnh những phương pháp học truyền thống đó, bạn có thể sử dụng thêm các ứng dụng hiện đại khác phục vụ tốt cho việc học như các phần mềm trên máy tính, ứng dụng trên điện thoại có thể giúp bạn tra từ nhanh, luyện viết, cung cấp các bài test để bạn tự kiểm tra lại sau mỗi bài học.

Thậm chí, có một số ứng dụng kết hợp tuyệt vời giữa các kiến thức khô cứng vào các trò chơi vui nhộn trên điện thoại, kích thích việc học và động lực học cực kỳ hiệu quả. 

app học từ vựng tiếng Trung

8. Luyện phim và nghe nhạc

Nói đến các nguồn tài liệu giải trí được nói và viết bằng tiếng Trung để bạn có thể vừa học vừa giải trí thì quả là không bao giờ thiếu. Hãy chọn những thế loại phim tình cảm nhẹ nhàng trước, hoặc các bộ phim sitcom gần gũi với đời sống thường ngày để bạn có thể luyện nghe, và biết được các câu nói đàm thoại hàng ngày trong cuộc sống.

Đừng chọn những bộ phim hành động, khoa học viễn tưởng để luyện nghe vì chúng chẳng mang lại tác dụng gì ngoài việc khiến bạn bị rối hơn. Đồng thời, bạn cũng nên nghe nhạc tiếng Trung với chủ đề, thể loại mình yêu thích để quen dần với âm điệu và hát theo như một cách luyện phát âm hàng ngày. 

Trên đây là cách thức học từ vựng tiếng Trung do các giáo viên của Mychinese chia sẻ, hi vọng từ vựng tiếng Trung không còn là vấn đề gì quá gây ám ảnh với chúng ta đúng không? Miễn là chúng ta có cách học hiệu quả, dành thời gian hợp lý và luôn kiên trì với ngôn ngữ này, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. 

Tham khảo: Top 10 phần mềm, ứng dụng học tiếng Trung trên điện thoại và máy tính

Vũ Thị Huyên
Vũ Thị Huyênhttps://mychinese.vn
Tốt nghiệp Thạc Sĩ tại Trường Đại học Tây Nam, Trung Quốc. Với kinh nghiệm 3 năm du học Trung Quốc và hơn 5 năm làm việc cũng như giảng dạy tiếng Trung tại Việt Nam, mình mong muốn có thể giúp tất cả mọi người học tiếng Trung dễ dàng, đồng thời mình sẽ tư vấn cách thức tốt nhất cho những ai muốn du học tại Trung Quốc.

Ý kiến của bạn về bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE

Đọc nhiều

Cách luyện nói tiếng Trung

10 phương pháp luyện nói tiếng Trung hiệu quả giúp cải...

0
Hiện nay, tiếng Trung ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên việc nói tốt tiếng Trung , diễn đạt làm sao để cho...