Trang chủKiến ThứcCách học viết tiếng Trung dễ nhớ và chuẩn xác

Cách học viết tiếng Trung dễ nhớ và chuẩn xác

Nếu được hỏi việc học tiếng Trung thì phần nào khó nhất, thì 99% người được hỏi sẽ đều đồng ý rằng VIẾT là một trong những kỹ năng khó xơi nhất khi học ngôn ngữ này. Dẫu vậy, việc viết chữ tiếng Trung không phải là sự ngẫu hứng hay sự lắp ghép tùy tiện, mà nó cũng có những quy tắc riêng.

Khi biết được các quy tắc cơ bản, bạn có thể biến hóa thành hàng triệu chữ khác nhau. Hôm nay, hãy cùng Mychinese tìm hiểu về cách học viết tiếng Trung dễ nhớ và chuẩn xác nhất, giúp bạn có thể chủ động tự học cách viết một cách dễ dàng nhất. 

1. Học thuộc lòng các nét cơ bản trong tiếng Trung

Trong số các 26 nét để tạo thành các chữ viết tiếng Trung, 8 nét đầu tiên bắt buộc người học phải biết cách viết sẽ giúp tạo nên các chữ cơ bản, và sẽ giúp bạn biết viết các nét phức tạp sau đó. Cùng tìm hiểu cách viết lý thuyết và hình ảnh của chúng:

 1. Nét ngang: Nét ngang là một nét được kéo từ trái qua phải theo phương nằm ngang
 2. Nét sổ thẳng: Là nét dọc đứng được viết từ trên xuống dưới
 3. Nét chấm: Nét khá nhỏ, giống hình dạng một dấu chấm nhưng điểm đầu tiên sẽ được lướt nhẹ từ trái sang phải, và kéo dần từ cao xuống thấp.
 4. Nét hất: Nét được viết từ trái qua phải, từ dưới lên trên. Đầu tiên, bạn ấn đầu bút mạnh xuống giấy sau đó hất lên để điểm kết thúc mỏng và mờ hơn so với điểm bắt đầu của nét. 
 5. Nét phẩy: Được viết từ phải qua trái, từ trên xuống dưới. Điểm đầu tiên bạn đặt bút nhẹ, kéo qua trái mạnh hơn với độ dày đậm ở điểm kết thúc. 
 6. Nét mác: Được viết từ trái qua phải, từ trên xuống dưới theo hướng xiên. 
 7. Nét gập: Được chia thành 2 nét tiếp nối nhau. Nét đầu tiên bạn kéo thẳng từ trên xuống dưới, từ điểm kết thúc của nét đầu tiên bạn kéo sang phải. 
 8. Nét móc: Bạn kéo một nét thẳng từ trên xuống dưới giống nét sổ thẳng nhưng khi xuống cuối bạn hất nhẹ lên một chút về phía bên trái.
8 nét cơ bản trong tiếng Trung

Bên cạnh đó, với đa dạng những từ ngữ và chữ viết tiếng Trung, chúng ta có bổ sung thêm 18 nét khác. Những nét đó vẫn dựa trên quy tắc viết từ 8 nét cơ bản trên và có một chút biến tấu. 

Các nét viết biến thể trong tiếng Trung

Để có thể viết thành thạo chữ tiếng Trung, yêu cầu bạn phải viết tốt được các nét này ngay khi bắt đầu học. Việc bạn luyện tập viết thường xuyên sẽ giúp bạn tăng tốc độ viết, sự quen tay và chuẩn xác. Đồng thời, luyện viết hằng ngày cũng giúp bạn nhớ cách viết và mặt chữ, phục vụ cho việc đọc tài liệu sau này rất tốt. 

2. Quy tắc viết chữ Trung Quốc chuẩn như người bản xứ

Bên cạnh việc tập viết các nét, bạn cần phải nắm được các quy tắc trong việc sắp xếp các nét để tạo thành chữ. Các quy tắc đơn giản như sau:

 1. Ngang trước, sổ sau: Bạn cần ưu tiên nét nằm ngang trước, sau đó tiếp tục với các nét từ trên xuống. Ví dụ: 十
 2. Phẩy trước, mác sau: Những nét xiên từ phải qua trái được viết trước, các nét từ trái qua phải viết sau. Ví dụ: 文 – wén: văn, 八 – bā: số 8
 3. Trên trước, dưới sau: Ưu tiên các nét ở phía trên sau đó mới viết các nét bên dưới. Ví dụ: 二 – èr: số 2, 三 – sān: số 3
 4. Trái trước, phải sau: Bạn cần ưu tiên viết các ét theo thứ tự từ trái qua phải. Ví dụ: 川 – Chuān: dòng sông 
 5. Ngoài trước, trong sau: Đối với các chữ có các dạng khung lồng các nét bên trong, bạn cần tạo khung bên ngoài trước sau đó mới viết các nét bên trong sau đó. Ví dụ: 月 – yuè: tháng, 用 – yòng: sử dụng.
 6. Vào trước, đóng sau: khi viết khung bên ngoài, bạn chỉ viết 3 nét trước, sau đó viết tiếp các nét bên trong khung. Kết thúc chữ bằng nét đóng còn lại của khung bên ngoài, yêu cầu là nét ở dưới cuối cùng. Ví dụ: 囯 – guó – quốc, 回 – huí:  trở về
 7. Giữ trước, hai bên sau: Đối với các chữ có độ cân xứng 2 bên, bạn cần ưu tiên viết các nét ở giữa trước, sau đó viết các nét bên trái trước, phải sau. Ví dụ: 水 – shuǐ: nước/ sông, 小 – Xiǎo – nhỏ.
Quy tắc viết chữ Hán

3. Mẹo tập viết chữ Hán nhanh cho người mới bắt đầu

Ngoài việc nắm được các nét và cách viết đúng quy tắc, tiếng Trung Quốc cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn học được các bộ thủ. Các bộ thủ này sẽ kết hợp với nhau tạo thành hàng triệu từ ngữ khác nhau.

Hiện tại có khoảng 214 bộ cơ bản, các bộ này lại được nhóm lại nhờ vào số lượng nét có trong từng bộ. Mời các bạn tham khảo bài viết: Cách viết 214 bộ thủ trong tiếng Trung để luyện tập viết bộ thủ nhuần nhuyễn và chính xác nhé.

214 bộ thủ

4. Các phần mềm viết tiếng Trung thông dụng:

Phần mềm tập viết chữ tiếng Trung Chinese Writing Master

Phần mềm với giao diện rất đơn giản, sẽ có những video hướng dẫn viết từng nét một. Nét của chữ được làm mờ và bạn có thể dùng tay/ bút đồ lên trên màn hình. Ngoài ra, còn có một khung hình vuông chia sẵn các cột và hàng để bạn có thể tự tập viết chữ một cách cân bằng và đẹp mặt nhất. Ưu điểm lớn nhất của phần mềm Chinese Writing Master là giao diện đơn giản, dễ sử dụng và chứa lượng từ vựng lớn. 

Chinese Writing Master

Phần mềm viết chữ tiếng Trung Chinese Strokes Order

Mọt phần mềm khác gần giống với Chinese Writing Master, nhưng có nhiều cải tiến và tính năng hơn. Giao diện được chia thành 2 phần, nửa trên hướng dẫn bạn viết từng nét, nửa dưới là phần bạn tự viết.

Cách học này rất tiện dụng đối với tất cả người học tiếng Trung, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Ứng dụng này giúp cung cấp cho bạn lượng từ lớn cả giản thể và phồn thể. Phần video hướng dẫn viết chữ từng nét có thể cài đặt tốc độ để phù hợp với khả năng viết của bạn. 

Strokes Order

Bộ gõ tiếng Trung Sougu

Nếu như việc luyện viết bằng tay cần phải được thao tác luyện tập hằng ngày, thì việc luyện đánh máy chữ tiếng Trung còn cần nhiều luyện tập nhiều hơn thế. Bộ gõ tiếng Trung Sogou được xem là bộ gõ được sử dụng nhiều nhất tại Trung Quốc, bạn có thể soạn thảo văn bản một cách vô cùng dễ dàng, nhang chóng và thuận tiện.

Bạn có thể tự gõ chữ 100%, hoặc nếu không, bộ gõ cũng lưu trữ cả triệu từ ngữ gợi ý để bạn có thể đánh máy dễ hơn, trong trường hợp bạn là người đang học tiếng Trung và còn bị hạn chế về mặt từ vựng. 

Bộ gõ tiếng Trung Sougu

Phần mềm dạy viết chữ tiếng Trung Learning Writing Chinese Words

Ưu điểm lớn của ứng dụng này chính là giao diện vô cùng bắt mắt, dễ thương, tạo động lực cho người học ngay từ ban đầu. Đặc biệt, nếu gia đình bạn có bé đang học chương trình tiếng Trung hoặc muốn các bé có cơ hội tiếp xúc với tiếng Hoa một cách sinh động như một hình thức giải trí, thì đây chắc chắn là một app vô cùng hữu ích mang lại nhiều trải nghiệm lý thú cho các bé.

Hướng dẫn viết từng nét đơn giản, ứng dụng thiết kế như một cuốn truyện tranh nhiều màu sắc với các câu từ ngắn gọn để các bé luyện tập mỗi ngày. 

Learning Writing Chinese Words

Cách viết chữ tiếng Trung đã không còn quá khó khăn nếu bạn biết được các bí quyết và quy tắc nữa đúng không? Hãy cùng Mychinese.vn luyện viết ngay hôm nay. 

Tham khảo: Top 9 bộ sách, giáo trình tài liệu học tiếng Trung hay từ cơ bản đến nâng cao

Vũ Thị Huyên
Vũ Thị Huyênhttps://mychinese.vn
Tốt nghiệp Thạc Sĩ tại Trường Đại học Tây Nam, Trung Quốc. Với kinh nghiệm 3 năm du học Trung Quốc và hơn 5 năm làm việc cũng như giảng dạy tiếng Trung tại Việt Nam, mình mong muốn có thể giúp tất cả mọi người học tiếng Trung dễ dàng, đồng thời mình sẽ tư vấn cách thức tốt nhất cho những ai muốn du học tại Trung Quốc.

Ý kiến của bạn về bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE

Đọc nhiều

Cách luyện nói tiếng Trung

10 phương pháp luyện nói tiếng Trung hiệu quả giúp cải...

0
Hiện nay, tiếng Trung ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên việc nói tốt tiếng Trung , diễn đạt làm sao để cho...