Trang chủKiến ThứcTop 9 bộ sách, giáo trình tài liệu học tiếng Trung hay...

Top 9 bộ sách, giáo trình tài liệu học tiếng Trung hay từ cơ bản đến nâng cao

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sách học tiếng Trung được xuất bản, mỗi loại giáo trình, sách đều có những chương trình, lộ trình học tiếng Trung khác nhau dành cho từng cấp độ hoặc mục đích khác nhau. Vì vậy, trong bài viết này mình chỉ xin phép giới thiệu những bộ giáo trình/ bộ sách học tiếng Trung phổ biến nhất, thích hợp cho tất cả trình độ từ cơ bản đến nâng cao được nhiều review tốt từ cộng đồng.

Bộ Giáo Trình Hán Ngữ phiên bản mới:

Giáo trình Hán Ngữ là bộ sách được xuất bản bởi Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh. Đây là bộ giáo trình học tiếng Trung thông dụng tại nhiều trung tâm tiếng Trung và các trường Đại Học sử dụng.

Bộ Giáo Trình Hán Ngữ gồm 6 quyển, được biên soạn tĩ mĩ và chi tiết, h hướng dẫn người học từ cơ bản đến nâng cao với đầy đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và ngữ pháp.

Giáo trình Hán Ngữ 6 quyển

Mychinese cũng sẽ sử dụng bộ Giáo Trình Hán Ngữ này trong các khóa học tiếng Trung cho học viên, kèm theo một số giáo trình khác để bổ sung hoàn thiện các kỹ năng tiếng Trung nhanh nhất cho học viên tại Mychinese.vn.

Bộ Giáo Trình Hán Ngữ được bán rộng rãi tại các nhà sách toàn quốc nên cũng không quá khó tìm. Bạn cũng có thể tải miễn phí file PDF bộ 6 quyển Giáo Trình Hán Ngữ Tại Đây

Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Sách bao gồm 16 bài học, mỗi bài học mang chủ đề khác nhau, thường là các chủ đề gần gũi trong cuộc sống hằng ngày như chỉ đường, hỏi về thông tin cá nhân, ẩm thực, cách giao tiếp về nơi chốn… Trong mỗi bài sẽ được chia thành các mục từ vựng, cách đọc viết, nghĩa và cách dùng từ, ngữ pháp liên quan, các mẫu hội thoại. 

Đây là cuốn sách đơn giản nhất dành cho tất cả các bạn chưa có kiến thức gì về tiếng Trung. Tác giả của cuốn sách là The Zhishi đã giải thích từ vựng và chèn vào đó các cuộc hội thoại gần gũi với thực tế nhất, kèm theo đó là lồng vào các nét văn hóa và đặc tính của người Trung Quốc, như một cách tiếp cận văn hóa thông qua ngôn ngữ. Ưu điểm của sách là dễ hiểu, trình bày ngắn gọn, giúp việc tự học trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn. 

Tự học từ vựng tiếng Trung theo chủ đề

Vẫn lại là một cuốn sách của tác giả The Zhishi nhưng sách này chú trọng vào việc tự học từ vựng. tất cả các từ vựng được gắn vào một chủ đề trong ngữ cảnh nhất định. Bạn sẽ được mở rộng vốn từ vựng của mình khá nhanh và hiệu quả thông qua các đoạn hội thoại và ví dụ.

Bạn cũng có thể tự học giao tiếp thông qua cuốn sách này. Đây là một trong những cuốn sách được yêu thích và lựa chọn nhiều đối với những người cần học tiếng cấp tốc, hoặc có nhu cầu đi du lịch hay định cư. 

Bộ sách giáo trình Hán Ngữ Boya I & II

Bộ giáo trình này được chia thành 2 cấp, gồm có sơ cấp I và sơ cấp II. Như vậy, để có thể hoàn thiện được trình độ sơ cấp bao gồm các kỹ năng ngôn ngữ cần thiết để giao tiếp cơ bản, bạn có thể xem bộ giáo trình này là một tài nguyên tốt. Sách được trình bày đơn giản, nhưng ngắn gọn dễ hiểu.

Phần từ vựng được chia thành cột và hướng dẫn phát âm chuẩn. Điểm mạnh của phần này là nhấn mạnh vào phần phát âm và bổ sung chữ Hán Việt, sách dù không có CD nhưng bạn vẫn có thể nghe trên ứng dụng hoặc trên website với mỗi mã QR code in trong mỗi sách. Như thế, có thể thấy đây là một bộ sách được biên soạn theo phong cách hiện đại với các từ vựng được cập nhật mới nhất. 

Đã có khá nhiều bạn chọn lựa bộ giáo trình này để bắt đầu quá trình học tiếng Trung của mình. 

Tập viết chữ Hán theo giáo trình Hán Ngữ phiên bản mới

Việc viết và đọc được chữ Hán được xem là 2 kỹ năng khó nhất trong việc học tiếng Trung, nên các nhà xuất bản thường chú trọng vào các tài liệu hướng dẫn 2 kỹ năng này trong số các sách học tiếng Trung.

Có rất nhiều cuốn sổ tay dạy viết chữ Hán ra đời, nhưng được đánh giá cao là sách tập viết chữ Hán theo giáo trình Hán ngữ phiên bản mới. Sách này gồm 4 phần chính:

 • Phần 1: Danh mục các bộ cấu tạo nên từ. Sách hướng dẫn bạn cách viết, phiên âm, tên và ý nghĩa của 214 bộ thủ. Từ đây, bạn có thể bắt đầu việc viết cơ bản. 
 • Phần 2: Giới thiệu về kết cấu của chữ Hán, phần này thường sẽ là lý thuyết nhưng cũng thú vị để tìm hiểu. 
 • Phần 3: phần này sẽ cung cấp 40 bài tập để bạn có thể luyện tập hàng ngày. Trong mỗi bài, bạn sẽ làm quen với cách viết của 2 – 6 bộ, quy tắc ghép bộ tạo chữ và sẽ có nhiều chỗ cho bạn thực hành viết các từ phổ thông nhất. 
 • Phần 4: Phần này sẽ đưa ra 500 chữ Hán ở mức độ cơ bản, các chữ sẽ được viết dưới dạng phồn thể và giản thể để bạn làm quen dần với từ vựng. Điểm đặc biệt là bạn sẽ được hướng dẫn về hình tượng – âm thanh – ý nghĩa của từng từ vựng. 

Bộ giáo trình Hán Ngữ Boya Trung Cấp I & II

Tiếp nối bộ giáo trình Hán Ngữ Boya sơ cấp, bạn có thể học tiếp bộ sách dành cho cấp độ trung cấp cũng với 2 cuốn I và II. Trong cuốn sách này, bạn sẽ học được thêm 1000 từ vựng mới, sách sẽ tăng lượng hội thoại gắn với các từ vựng đó để bạn có thể áp dụng thành thảo trong đời sống hàng ngày. Ngữ pháp sẽ được đi sâu hơn, đồng thời khả năng giao tiếp tốt chính là mục tiêu của cuốn sách này. 

Bộ sách sẽ giúp các bạn có được những đoạn văn theo nhiều phong cách tự sự, miêu tả, thuyết minh và đưa ra các luận điểm. Chủ đề chính mà mức độ trung cấp này hướng đến là trải nghiệm của bản thân, kể lại câu chuyện, đưa ra các bình luận. Và hệ thống MCbooks của sách này được người đọc đánh giá cực kỳ cao. 

Sách Ngữ pháp tiếng Trung hiện đại trung cấp

Một cuốn sách chưa tới 100k, nhưng mang lại cho bạn rất nhiều thông tin bổ ích về ngữ pháp hiện đại. Sách có nhiều ưu điểm, được giải thích rõ ràng và dễ hiểu, áp dụng trong thực tế hiện đại được cập nhật mới

 • Sách sẽ tóm lược các điểm ngữ pháp thông dụng hiện nay, từ cấp độ sơ cấp cho đến trưng cấp
 • Hướng đến việc hình thành câu, phá bỏ những nguyên tắc học từ truyền thống từ trước, giúp người học biểu đạt được câu nói đúng ngữ pháp ở một trình độ cao hơn. 
 • Sách chú trọng vào phần thực hành với rất nhiều bài tập hội thoại, giao tiếp. Đưa ra các phương pháp giúp bạn nói nhưng sẽ không bị ám ảnh bởi ngữ pháp và giúp bạn luyện đọc, luyện viết nhiều nhất có thể. 

Sách học tiếng Trung Quốc cấp tốc trong 30 ngày

Sách phù hợp với những bạn đã rành về cơ bản của tiếng Trung và muốn có chiến lược học nhanh. Sẽ sẽ được chia cấu trúc thành nhiều phần, trong đó có:

 • Bài học: Bạn có thể thấy nhiều đoạn hội thoại, có phiên âm để giúp bạn dễ đọc hơn. Tuy nhiên, bạn đừng quá phụ thuộc vào việc nhìn vào phiên âm để đọc. 
 • Từ vựng: Mỗi bài trong sách sẽ cung cấp cho bạn từ 20 – 25 từ vựng trong cấp độ A, từ 25 – 30 từ vựng cho mỗi bài cấp độ B. Các từ vựng này thường được chắt lọc từ đề cương thi HSK, thế nên bạn có thể yên tâm sử dụng sách để ôn thi luôn. 
 • Chú thích: Trong các bài hội thoại, bạn sẽ được hiểu hơn về ý nghĩa của từ vựng/ câu nói theo đúng văn hóa và cách diễn đạt của người Trung. 
 • Bài tập: Các bài tập mang ý nghĩa thực tiễn, giúp bạn cải thiện phần ngữ âm, thanh điệu và áp dụng vào đúng hoàn cảnh của đoạn hội thoại. 
 • Từ vựng mở rộng: Ngoài các từ vựng cơ bản trong từng bài học, bạn sẽ được cung cấp thêm từ 8 – 10 từ vựng liên quan, từ đó sẽ có thể hình thành câu mới liên tục nếu kiên trì rèn luyện. 

Sách học tiếng Hoa – chương trình cao cấp

Đây là một cuốn sách rất chất lượng, được viện Ngôn ngữ Bắc Kinh biên soạn, nhằm phục vụ cho các bạn học tiếng Trung ở trình độ cao cấp, thường sẽ là các bạn học năm 3 hoặc 4 của chương trình Hán ngữ tại các trường đại học. Đây cũng là quyển sách được nhiều trường đại học sử dụng và khuyến khích học sinh sử dụng. 

Với quyển sách học tiếng Trung trình độ cao này, người học cần phải có vốn tiếng Trung nhất định thì mới có thể hiểu được, vì các từ vựng sẽ được giải thích tường tận để người học có thể dùng chúng trong những ngữ cảnh khác nhau, thông tin sách mang đến được viết bằng tiếng Trung nên không phải ai cũng nên học nếu chưa phù hợp. 

Với 9 quyển sách và giáo trình ở trên, MYCHINESE hy vọng rằng bạn sẽ chọn được những quyển sách phù hợp với mình nhất để có thể theo đuổi, nâng cao trình độ tiếng Trung ngay tại nhà.

Vũ Thị Huyên
Vũ Thị Huyênhttps://mychinese.vn
Tốt nghiệp Thạc Sĩ tại Trường Đại học Tây Nam, Trung Quốc. Với kinh nghiệm 3 năm du học Trung Quốc và hơn 5 năm làm việc cũng như giảng dạy tiếng Trung tại Việt Nam, mình mong muốn có thể giúp tất cả mọi người học tiếng Trung dễ dàng, đồng thời mình sẽ tư vấn cách thức tốt nhất cho những ai muốn du học tại Trung Quốc.

Ý kiến của bạn về bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE

Đọc nhiều

Cách luyện nói tiếng Trung

10 phương pháp luyện nói tiếng Trung hiệu quả giúp cải...

0
Hiện nay, tiếng Trung ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên việc nói tốt tiếng Trung , diễn đạt làm sao để cho...