Trang chủDu học Trung Quốc

TƯ VẤN DU HỌC TRUNG QUỐC

Mình là Huyên, cựu du học Trung Quốc tốt nghiệp Thạc Sĩ ngành Quản trị Kinh Doanh tại trường đại học Tây Nam của Trung Quốc (Southewest University of China). Hiện tại mình đang là thông dịch viên tiếng Trung cho khối ngành kinh tế, giảng viên dạy tiếng Trung hơn 8 năm tại TP.Hồ Chí Minh và là thành viên của MYCHINESE.VN.

Với cảm nhận từ kinh nghiệm bản thân khi du học tại Trung Quốc, sự đầu tư cho hệ thống Giáo Dục của họ rất được chú trọng, chỉnh chu và chất lượng dù guồng quay công việc của đất nước có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới luôn vận hành với cường độ cao.

Rất nhiều trường tại Trung Quốc có chất lượng đào tạo tiêu chuẩn thế giới và cũng rất nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn du học tại đất nước này. đại học tây nam Trung quốc Nói riêng về trải nghiệm tại đại học Tây Nam mà mình theo học sau khi đậu Học bổng chính phủ Trung Quốc (CSC) vào năm 2014, trường có diện tích hơn 8.000 héc ta với cơ sở hạ tầng chiếm chỉ chiếm khoảng 1/3 diện tích, tỷ lệ không gian xanh đạt 40% nên không khí luôn trong lành.

Hiện nay trường có hơn 50.000 sinh viên đại học và sau đại học, hơn 1.400 sinh viên quốc tế từ hơn 70 quốc gia khác nhau. Ký túc xá dành cho du học sinh được xây dựng trong khuôn viên với chi phí không quá cao kèm an ninh bảo vệ nghiêm ngặt, cơ sở vật chất tiện nghi.

Nhà trường luôn tạo ra nhiều sân chơi để các du học sinh sinh hoạt với nhau và đặc biệt, Hội du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc luôn hỗ trợ nhiệt tình trong suốt 3 năm mình học tại đây.

Đại học Tây Nam Trung Quốc

Tất nhiên, trong các kỳ nghỉ lễ, nghỉ cuối tuần, không thể nào bỏ lỡ được việc tìm hiểu nền văn hóa Trung Hoa, tham quan các địa danh, phong cảnh nổi tiếng và trải nghiệm văn hóa ẩm thực riêng biệt bằng các chuyến du lịch ngắn ngày. Đây là phần mình thích nhất và mình tin không du học sinh Trung Quốc nào lại bỏ lỡ.

Còn rất nhiều điều thú vị mà mình được trải nghiệm trong 3 năm du học tại Trung Quốc, “Flex” hết thì dài lắm. Hiện tại mình đã về nước và hoạt động hỗ trợ, tư vấn cho các bạn du học sinh nước mình tại Trung Quốc.

Bây giờ chúng mình bắt đầu tìm hiểu chi tiết về tất tần tật thông tin về con đường du học Trung Quốc nhé !

1. Tại sao nên lựa chọn du học Trung Quốc?

Trung Quốc, một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, với hệ thống giáo dục đang phát triển mạnh mẽ. Du học Trung Quốc ngày càng trở thành sự lựa chọn phổ biến đối với sinh viên quốc tế muốn trải nghiệm không chỉ môi trường học tập tiên tiến mà còn là văn hóa đa dạng và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

1.1. Sự phát triển của các trường đại học Trung Quốc

Trong những năm gần đây, các trường đại học Trung Quốc đã đạt được những thành tựu ấn tượng, đặc biệt là trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và nghiên cứu khoa học. Các trường đại học hàng đầu như Đại học Tsinghua, Đại học Fudan… đã đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở vật chất, giảng viên, và chương trình học để thu hút sinh viên quốc tế.

1.2. Cơ hội nghề nghiệp và giao lưu văn hóa

Du học Trung Quốc không chỉ mang lại kiến thức chuyên môn mà còn mở ra cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Sinh viên sẽ được tiếp xúc với một môi trường kinh doanh phát triển, cũng như có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ tại các công ty hàng đầu trên thế giới.

giao lưu văn hóa trung hoa và thế giới

1.3. Các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính

Để thu hút sinh viên quốc tế, các trường đại học Trung Quốc thường cung cấp nhiều loại học bổng hấp dẫn. Các học bổng này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên nắm bắt cơ hội học tập và nghiên cứu tại các trường đại học hàng đầu.

Rõ ràng, với sự phát triển mạnh mẽ và cơ hội học tập, nghiên cứu và phát triển nghề nghiệp, du học Trung Quốc đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế. 

Vậy các trường đại học nào đang dẫn đầu xếp hạng tại Trung Quốc ? Cùng MyChinese điểm danh kế tiếp nhé !

2. Điểm danh các trường đại học hàng đầu tại Trung Quốc

Với một loạt các trường đại học hàng đầu cung cấp chất lượng giáo dục cao và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, Trung Quốc là điểm đến lý tưởng cho du học cho sinh viên toàn cầu. Dưới đây là danh sách các trường đại học tiêu biểu hàng đầu mà bạn có thể xem xét khi lựa chọn du học tại Trung Quốc.

2.1. Đại học Thanh Hoa (Tsinghua)

 • Địa điểm: 30 Shuangqing Rd, 蓝旗营 Haidian District, Beijing.
 • Giới thiệu: Được xem là một trong những trường đại học hàng đầu tại Trung Quốc và cả thế giới, Đại học Tsinghua nổi tiếng với các ngành kỹ thuật, khoa học tự nhiên và kinh doanh.
 • Chương trình nổi bật: Kỹ thuật, Khoa học máy tính, Quản trị kinh doanh.
 • Chi tiết về Đại Học Thanh Hoa <<

2.2. Đại học Phục Đán (Fudan)

 • Địa điểm: 220 Handan Rd, Yangpu District, Shanghai.
 • Giới thiệu: Là một trong những trường đại học tốt nhất tại Thượng Hải và có uy tín trong cả nước và quốc tế. Đại học Fudan nổi tiếng với các ngành kinh tế và tài chính, y học và kỹ thuật.
 • Chương trình nổi bật: Kinh tế và Tài chính, Y học, Kỹ thuật máy tính.

2.3. Đại học Giao thông Thượng Hải (Shanghai Jiao Tong)

 • Địa điểm:  Minhang District, Shanghai.
 • Giới thiệu: Shanghai Jiao Tong University được đánh giá xếp hạng là trường đại học danh giá tại Trung Quốc, hằng năm luôn đứng vị trí top trong những trường Đại học Trung Quốc và cả Châu Á. Đại học Giao thông Thượng Hải đã tạo ra rất nhiều nhân tài nổi tiếng như: Tiền Học Sâm, Wu Wenjun, Giang Trạch Dân, Trần Trúc, …
 • Chương trình nổi bật: Kỹ thuật, Kinh tế, Khoa học.
 • Chi tiết Đại học Giao thông Thượng Hải <<

2.4. Đại học Bắc Kinh (Peking University)

 • Địa điểm: 5 Yiheyuan Rd, Haidian District, Beijing, Trung Quốc.
 • Giới thiệu: Với lịch sử hơn 100 năm, Đại học Bắc Kinh là một trong những trường đại học hàng đầu tại Trung Quốc, với sự tập trung vào nghiên cứu và giáo dục quốc tế.
 • Chương trình nổi bật: Khoa học Xã hội, Y học, Kỹ thuật.
 • Chi tiết về Đại học Bắc Kinh <<

2.5. Đại học Chiết Giang (Zhejiang)

 • Địa điểm: 866 Yuhangtang Rd, Xihu, Hangzhou, Zhejiang.
 • Giới thiệu: Là một trong những trường đại học nổi tiếng và uy tín tại Trung Quốc, Đại học Zhejiang nổi bật với cơ sở vật chất hiện đại và chương trình đào tạo chất lượng.
 • Chương trình nổi bật: Khoa học Tự nhiên, Kinh doanh, Y học.

Khi lựa chọn trường đại học tại Trung Quốc, hãy xem xét cẩn thận về chương trình học, vị trí địa lý, cơ sở vật chất và cơ hội nghề nghiệp để đảm bảo rằng bạn có trải nghiệm học tập tốt nhất.

Tiếp theo đây, cùng Mychinese điểm qua các “Ngành Hot” được chọn của du học sinh toàn cầu khi học tại Trung Quốc nhé !

3. Nên chọn ngành gì khi du học Trung Quốc

Đầu tiên, tùy vào mục tiêu và định hướng, việc hướng nghiệp lựa chọn ngành nghề có thể đã được xác lập hoàn chỉnh cho mỗi bạn. Ở đây mình chỉ đưa ra danh sách gợi các ngành nghề được nhiều du học sinh lựa chọn khi du học ở Trung Quốc để bạn có thể tham khảo:

Chọn ngành du học Trung Quốc
 • Ngành ngôn ngữ tiếng Trung: ngành này luôn đứng top đầu lựa chọn của du học sinh Việt Nam, cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành này khá rộng mở nhất là trong bối cảnh các nhà đầu tư Trung Quốc đang ồ ạt vào Việt Nam. Bạn có thể tham gia giảng dạy tiếng Trung, tham gia vào các hoạt động kinh tế, cơ quan xí nghiệp yêu cầu kỹ năng tiếng Trung hoặc làm phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch…

Tham khảo: Du học Trung Quốc ngành ngôn ngữ Hán Ngữ <<

Ngành ngôn ngữ tiếng Trung

 • Khối ngành kinh tế: Trung quốc là quốc gia có nền kinh tế đúng thứ 2 thế giới nên các khối ngành đào tạo về kinh tế tại quốc gia này như một miền đất hứa đối với các du học sinh trên khắp thế giới. Các tập đoàn doanh nghiệp Trung Quốc cũng phủ sóng rất nhiều quốc gia khác nên cơ hội nghề nghiệp rộng mở rất nhiều sau khi tốt nghiệp.
 • Ngành Y Khoa: đây cũng là một ngành nổi bật, nhất là chuyên ngành Y Học Cổ Truyền, Đông Y đã chứng minh sự hiệu quả từ xa xưa đến nay. Đặc biệt bằng tốt nghiệp ngành Y khoa tại các trường Đại học, Cao đẳng thuộc Trung Quốc đều được công nhận ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn có thể về quê nhà và cống hiến.
 • Sản xuất phim: Trung Quốc là cái nôi của điện ảnh Châu Á với rất nhiều thành tựu điện ảnh, kỹ thuật làm phim tân tiến… Cộng hưởng từ sự phát triển của công nghệ và truyền thông, việc sản xuất phim hiện tại đang bùng nổ chỉ nói riêng tại Việt Nam với nhiều dự án phim do cá nhân hoặc các đơn vị tư nhân khác ra đời với thu nhập khủng trên các nền tảng Mạng Xã Hội. Đây cũng chính là một trong những ngành đầy tiềm năng và thu hút rất du học sinh theo học.

Ngành sản xuất phim Ngoài ra còn có các ngành du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn, công nghệ thông tin, nông lâm nghiệp… cũng được rất nhiều du học sinh trên thế giới quan tâm.  

Hướng nghiệp luôn là vấn đề quan trọng nhất của chúng ta. Còn rất nhiều ngành học chất lượng khác tại Trung Quốc được nhiều du học sinh thế giới lựa chọn, bạn có thể gửi thông tin về ngành nghề mình muốn học để Mychinese sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn và mọi người nhé.

Chúc các bạn lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp yêu thích nhất.

Tiếp theo, mình sẽ trình bày điều kiện du học Trung Quốc của tất cả các học vị, mời bạn theo dõi bên dưới nhé !

4. Điều kiện du học Trung Quốc

4.1. Điều kiện cơ bản:

 • Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam. Những người đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.
 • Công dân nước ngoài không mang hộ chiếu Trung Quốc.
 • Độ tuổi quy định: từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.
 • Học lực trung bình khá trở lên.

4.2. Điều kiện du học Trung Quốc theo cấp bậc:

Học tiếng Trung 1 năm

  • Có chứng chỉ HSK 3 và HSKK trung cấp
  • Bảng điểm cấp 3 hoặc đại học trên 7.0
  • Giấy giới thiệu của 2 tiến sĩ giáo sư
  • Hộ chiếu không có tiền án tiền sự
  • Một số giấy tờ chứng minh các hoạt động xã hội, nghiên cứu hoặc công việc để làm đẹp hồ sơ

 

Học Thạc Sĩ

 • Có chứng chỉ ít nhất HSK 5
 • Bảng điểm tốt nghiệp đại học trên 7.0
 • Giấy khám sức khỏe không bị các bệnh truyền nhiễm
 • Có 2 giấy giới thiệu của tiến sĩ, giáo sư
 • Hộ chiếu không có tiền án tiền sự
 • Một số giấy tờ chứng minh các hoạt động, nghiên cứu hoặc công việc liên quan đến chuyên ngành định xin để làm đẹp hồ sơ.

Học Đại Học

 • Chứng chỉ IELTS hoặc chứng chỉ HSK cấp 4
 • Bảng điểm tốt nghiệp cấp 3 trên 7.0
 • Giấy khám sức khỏe không bị các bệnh truyền nhiễm
 • 2 Giấy giới thiệu của tiến sĩ, giáo sư
 • Hộ chiếu không có tiền án tiền sự
 • Một số giấy tờ chứng minh các hoạt động, nghiên cứu hoặc công việc liên quan đến chuyên ngành định xin để làm đẹp hồ sơ.

Học Tiến Sĩ

 • Có chứng chỉ HSK 5 – 6
 • Bảng điểm tốt nghiệp thạc sĩ trên 7.0
 • Giấy khám sức khỏe không bị các bệnh truyền nhiễm
 • Có 2 giấy giới thiệu của phó giáo sư, giáo sư
 • Có hộ chiếu không có tiền án tiền sự
 • Một số giấy tờ chứng minh các hoạt động, nghiên cứu hoặc công việc liên quan đến chuyên ngành định xin để làm đẹp hồ sơ…

4.3. Quy trình xin Visa và chuẩn bị hồ sơ

Sau khi đậu học bổng hoặc được các trường chấp nhận hồ sơ đăng ký học, trường sẽ gửi giấy mời nhập học về theo form JW202, tạm gọi là giấy chứng nhận cho phép làm visa du học tại Trung Quốc (Visa X)

Visa X: được cấp cho học sinh, sinh viên du học, cấp cho giáo viên đến học nâng cao và người đến thực tập từ 6 tháng trở lên. Để xin được lại visa này bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin visa (do Lãnh sự/ Đại sứ quán Trung Quốc cung cấp).
 • Thư mời học của trường và form JW202.
 • Hộ chiếu (bản gốc, có ít nhất 2 trang trắng để dán visa).
 • Ảnh (nền trắng).
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Căn cước công dân

Thời gian để làm visa Trung Quốc loại X là 30 ngày tính từ ngày nhập cảnh. Bạn phải đến phòng quản lý xuất nhập cảnh để tiến hành làm các thủ tục liên quan đến giấy phép lưu trú.
Tham khảo: Quy trình thủ tục xin visa du học Trung Quốc

Đa số các thủ tục giấy tờ du học Trung Quốc đều tương tự nhau, khác nhau đơn giản là những bằng cấp, chứng chỉ tùy vào mỗi cấp bậc. Mình cũng có một bài chi tiết nhất về tất tần tật hồ sơ thủ tục xin học bổng, mời bạn tham khảo link bên dưới nhé.

Phần tiếp theo mình nghĩ là phần được nhiều bạn quan tâm nhất, đó chính là câu hỏi “du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền ?”, mời bạn đọc tiếp để cùng giải đáp thắc mắc quan trọng này nhé !

5. Chi phí du học Trung Quốc

Du học trung quốc cần bao nhiêu tiền” cũng chính là câu hỏi mình được nhận nhiều nhất trong quá trình tư vấn du học Trung Quốc. Học phí tại Trung Quốc trung bình cho một hệ đào tạo không chênh lệch quá nhiều so với khi học tại Việt Nam. Học phí dao động từ 1000 USD – 4000USD/ năm tùy từng trường và từng khu vực thành phố. Riêng ngành Y có thời gian học từ 5 – 6 năm với học phí khoảng 2500 – 4500 USD/năm.

Tàu điện ngầm tại Trung Quốc
Tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển ưa thích của mình

Ngoài học phí thì chi phí sinh hoạt cho du học sinh ở Trung Quốc cũng không quá cao khoảng 1000 – 2000 NDT/ tháng. Chi phí này theo mức sống từng khu vực, còn theo kinh nghiệm của mình thì hệ thống giao thông công cộng của Trung Quốc rất tuyệt vời, từ xe bus, tàu điện ngầm, xe đạp ….đều khá rẻ và sạch sẽ, an toàn nên sẽ tiết kiệm rất nhiều khi di chuyển.

Tuy nhiên, mình xin bật mí một điều tuyệt vời. Tùy vào từng giá trị học bổng hoặc chế độ trợ cấp của từng trường ở đây, bạn sẽ được trường trợ cấp thêm phần chi phí sinh hoạt hàng tháng, nếu chi tiêu tiết kiệm…bạn hoàn toàn có khả năng dành dụm và gửi tiền về cho người thân tại Việt Nam nữa nhé.

Rất hấp dẫn phải không, bạn hoàn toàn đủ khả năng giành được học bổng toàn phần hoặc bán phần để du học Trung Quốc, như trường hợp của mình.

Tham khảo: Hồ sơ thủ tục xin học bổng du học Trung Quốc chi tiết nhất <<

Liên hệ với mình hoặc có thể để lại thông tin của bạn vào FORM ĐĂNG KÝ, mình sẽ hướng dẫn từng bước đến khi bạn giành được học bổng thì thôi nhé!

6. Săn học bổng du học Trung Quốc

Dù học phí du học tại Trung Quốc không quá cao so với các nước trong khu vực, nhưng Bộ giáo dục Trung Quốc cũng như các trường đã phát triển rất nhiều học bổng du học bán phần hoặc toàn phần để tạo điều kiện cho du học sinh trên thế giới và đẩy mạnh việc giao lưu quốc tế. Điển hình như 4 loại học bổng thường niên như:

 • Học bổng của chính phủ Trung Quốc
 • Học bổng Khổng Tử
 • Học bổng của Tỉnh
 • Học bổng của Trường

Giá trị các học bổng này có thể bao gồm:

 • Miễn phí 100% học phí (gồm các tài liệu học tập, phí thực tập, phí bảo vệ luận văn…)
 • Miễn phí 100% nhà ở (phòng được trang bị đầy đủ các thiết bị)
 • Miễn phí bảo hiểm y tế cho toàn bộ các khóa học.
 • Được cấp phí sinh hoạt hàng tháng, như mình hồi trước được khoảng 3000 NDT /tháng.

Mỗi cấp bậc đào tạo khác nhau như Đại Học, Thạc Sĩ, Tiến Sĩ cũng có những học bổng tương đương khác nhau, yêu cầu điều kiện xin học bổng cũng không quá khó, chỉ cần bạn thực sự có quyết tâm và chuẩn bị đúng hướng dẫn là được. Các trường hoặc đơn vị đào tạo tại Trung Quốc sẽ test trực tiếp bạn bằng nhiều cách.
Tham khảo Mẫu thư giới thiệu xin học bổng du học Trung Quốc <<

7. Du học Trung Quốc so với Hàn Quốc/Nhật Bản: Nên chọn nước nào?

7.1. Phân tích so sánh về các hệ thống giáo dục giữa 3 quốc gia Trung – Hàn – Nhật:

Yếu Tố Trung Quốc Hàn Quốc Nhật Bản
Phương Pháp Giảng Dạy Phụ thuộc nhiều vào việc ghi nhớ và lý thuyết, ít sự thảo luận nhóm. Thúc đẩy sự thảo luận nhóm và phát triển kỹ năng giao tiếp. Tập trung vào sự kỹ lưỡng và tỉ mỉ, thường có các dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ.
Chi Phí Du Học Thấp so với Hàn Quốc và Nhật Bản. Cao hơn so với Trung Quốc, nhưng có nhiều hỗ trợ tài chính. Cao hơn so với Trung Quốc và Hàn Quốc, nhưng có các học bổng hấp dẫn.
Môi Trường Học Tập Có các trường đại học hàng đầu với cơ sở vật chất hiện đại. Có các trường đại học nổi tiếng và môi trường học tập đa dạng. Có các trường đại học có uy tín toàn cầu và môi trường học tập chất lượng cao.
Văn Hóa và Lối Sống Phong phú và đa dạng, với văn hóa lâu đời và hiện đại. Nổi tiếng với làn sóng Hallyu và văn hóa pop. Pha trộn giữa văn hóa truyền thống và hiện đại, có sự tôn trọng cao đối với nền văn hóa.

7.2. Chi phí du học và chi phí sinh hoạt

Trung Quốc thường được biết đến là một trong những quốc gia có chi phí du học và chi phí sinh hoạt thấp nhất trong khu vực Châu Á. Các sinh viên quốc tế có thể tận hưởng một mức sống tương đối tốt với mức chi phí hợp lý.

Hàn Quốc và Nhật Bản có mức chi phí du học và sinh hoạt cao hơn so với Trung Quốc. Tuy nhiên, các sinh viên cũng có thể nhận được nhiều hỗ trợ tài chính và học bổng từ các tổ chức và trường đại học.

7.3. Môi trường học tập – văn hóa – cơ hội sau tốt nghiệp

Trung Quốc là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang ngày càng trở thành trung tâm kinh doanh và công nghệ. Việc du học tại Trung Quốc có thể mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực như kinh doanh, công nghệ thông tin, và ngành y tế.

Hàn Quốc nổi tiếng với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Samsung và LG. Sinh viên du học tại Hàn Quốc có cơ hội tiếp cận với môi trường công nghệ tiên tiến và năng động, cũng như khám phá thị trường lao động đa dạng.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền công nghiệp phát triển và ổn định nhất thế giới. Sinh viên du học tại Nhật Bản có thể tận hưởng môi trường học tập chất lượng cao và có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đều có môi trường học tập đa dạng và phong phú với các trường đại học hàng đầu và cơ sở vật chất hiện đại.

Mỗi quốc gia cũng có một văn hóa độc đáo và lối sống riêng. Trong khi Trung Quốc có văn hóa lâu đời và phong phú, Hàn Quốc nổi tiếng với làn sóng Hallyu và văn hóa pop. Nhật Bản có một văn hóa truyền thống pha trộn với sự hiện đại và tiên tiến. Việc quyết định nên du học ở Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản phụ thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp, ngân sách và sở thích cá nhân của mỗi bạn nhé.

8. Trải nghiệm văn hóa độc đáo khi du học Trung Quốc

Khi du học tại Trung Quốc, bạn sẽ được trải nghiệm một văn hóa độc đáo và đa dạng, từ ẩm thực đến nghệ thuật và lễ hội. Dưới đây là một số trải nghiệm văn hóa đặc biệt bạn không nên bỏ lỡ khi ở Trung Quốc.

8.1. Thưởng thức ẩm thực Trung Quốc đa dạng

Ẩm thực Trung Quốc là một trong những điều không thể bỏ qua khi bạn du học ở đây. Từ mì và hủ tiếu đến đậu hủ và dimsum, có một loạt các món ăn phong phú và đa dạng đang chờ bạn khám phá. Hãy dành thời gian thưởng thức các món ngon tại các quán ăn địa phương hoặc tham gia các lớp học nấu ăn để học cách nấu những món ăn Trung Quốc truyền thống.

8.2. Tham gia các lễ hội truyền thống

Trung Quốc là quốc gia của những lễ hội truyền thống phong phú và sôi động. Tùy vào mùa và địa điểm, bạn có thể tham gia vào các lễ hội như Lễ Hội Mùa Xuân (Tết Nguyên Đán), Lễ Hội Thuyền Đuổi, hay Lễ Hội Ánh Sáng Đèn Lồng. Đây là cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm và hiểu biết sâu hơn về văn hóa và truyền thống dân tộc Trung Quốc.

8.3. Khám phá nghệ thuật và di sản văn hóa

Trung Quốc có một lịch sử văn hóa và nghệ thuật vô cùng phong phú và đa dạng. Tại các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải, bạn có thể thăm các bảo tàng và triển lãm nghệ thuật để khám phá các tác phẩm nghệ thuật cổ điển và hiện đại, cũng như di sản văn hóa của quốc gia.

8.4. Tham gia vào các hoạt động truyền thống hàng ngày

Hòa mình vào cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương là một cách tuyệt vời để hiểu rõ hơn về văn hóa Trung Quốc. Hãy tham gia vào các buổi tập thể dục sáng, thăm chợ địa phương, hoặc tham gia các lớp học truyền thống như tài chi hay đàn tranh để trải nghiệm cuộc sống đích thực của người Trung Quốc.

8.5. Phát Triển Kỹ Năng Giao Tiếp và Sự Thấu Hiểu Đa Văn Hóa

Việc trao đổi với sinh viên địa phương và tham gia vào các hoạt động văn hóa sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếpthấu hiểu đa văn hóa. Điều này là rất quan trọng trong một thế giới ngày càng toàn cầu hóa, nơi mà khả năng làm việc và tương tác với người từ nhiều nền văn hóa là một điểm mạnh.

Việc đắm chìm trong ngôn ngữ và văn hóa khi du học Trung Quốc không chỉ là một trải nghiệm vui vẻ mà còn là một cơ hội để phát triển bản thân và mở ra cánh cửa cho tương lai sáng sủa.

9. Các bước cần thiết để chuẩn bị cho hành trình du học Trung Quốc

Khi chuẩn bị cho hành trình du học tại Trung Quốc, việc lập một lộ trình thời gian rõ ràng và chi tiết là rất quan trọng để đảm bảo bạn có thể hoàn thành mọi bước một cách suôn sẻ. Dưới đây là một hướng dẫn step-by-step để giúp bạn tổ chức thời gian một cách hiệu quả.

9.1. Xác định Thời Gian Bắt Đầu

 • Bước 1: Xác định ngày bắt đầu của khóa học hoặc chương trình du học mà bạn đã chọn.
 • Bước 2: Tính toán thời gian cần thiết để chuẩn bị và hoàn thành mọi thủ tục cần thiết trước khi khởi hành.

9.2. Chuẩn Bị Hồ Sơ Du Học

9.3. Xin Visa và Thủ Tục Nhập Cảnh

 • Bước 1: Nộp đơn xin visa du học tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc gần bạn.
 • Bước 2: Theo dõi quy trình xin visa và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, ảnh hồ sơ, và bằng chứng tài chính.
 • Bước 3: Lên kế hoạch để đảm bảo bạn có đủ thời gian để nhận visa trước khi khởi hành.

9.4. Lên Kế Hoạch Chỗ Ở

Khi đi du học tại Trung Quốc, việc tìm kiếm chỗ ở là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Dưới đây là một số phương án mà bạn có thể xem xét để tìm kiếm chỗ ở phù hợp.

9.4.1. Ký Túc Xá Sinh Viên

 • Ưu điểm:
  • Tiện ích: Thường có các tiện ích như internet, phòng tập gym, phòng học chung, v.v…
  • Gần Trường: Thường nằm gần trường học, giúp bạn dễ dàng đi lại.
 • Nhược điểm:
  • Sự Hạn Chế: Có thể có hạn chế về không gian và tiện ích so với chỗ ở riêng.
  • Đông Đúc: Ký túc xá thường đông đúc với sinh viên, có thể gây ồn ào và không yên tĩnh.

9.4.2. Thuê Phòng Trọ Hoặc Căn Hộ Riêng

 • Ưu điểm:
  • Tự Do: Bạn có thể tự quản lý không gian sống của mình.
  • Yên Tĩnh: Thường yên tĩnh hơn so với ký túc xá sinh viên.
 • Nhược điểm:
  • Chi Phí: Chi phí cho thuê phòng trọ hoặc căn hộ có thể cao hơn so với ký túc xá.
  • Tìm Kiếm: Có thể mất thời gian và công sức để tìm kiếm chỗ ở phù hợp.

9.4.3. Ở Nhà Trọ Hoặc Homestay

 • Ưu điểm:
  • Tiết Kiệm: Chi phí thường rẻ hơn so với thuê phòng trọ hoặc căn hộ.
  • Trải Nghiệm Văn Hóa: Có cơ hội trải nghiệm cuộc sống và văn hóa địa phương.
 • Nhược điểm:
  • Giới Hạn: Có thể có giới hạn về tiện ích và không gian sống so với các lựa chọn khác.
  • Giao Thông: Có thể cách xa trường học hoặc khu vực trung tâm, gây khó khăn trong việc di chuyển.

9.4.4. Sử Dụng Các Ứng Dụng và Website Tìm Kiếm Chỗ Ở

 • Ưu điểm:
  • Tiện Lợi: Cung cấp nhiều lựa chọn chỗ ở và giúp bạn dễ dàng tìm kiếm theo yêu cầu của mình.
  • Tính Chất Cộng Đồng: Có thể tìm kiếm chỗ ở chia sẻ hoặc phòng trọ cùng người nước ngoài khác.
 • Nhược điểm:
  • Đáng Tin Cậy: Cần phải cẩn trọng và kiểm tra kỹ thông tin trước khi đặt phòng trên các ứng dụng và website này.

Khi lựa chọn chỗ ở, hãy xem xét các yếu tố như vị trí, giá cả, tiện ích, và môi trường sống để đảm bảo bạn có một trải nghiệm du học thoải mái và thuận lợi nhất.

9.5. Học Tiếng Trung 

Trước khi bạn bắt đầu hành trình du học tại Trung Quốc, việc học tiếng Trung cơ bản là một bước quan trọng giúp bạn tương tác và hòa nhập vào môi trường mới một cách dễ dàng hơn. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bạn bắt đầu học tiếng Trung một cách hiệu quả.

 • Có nhiều ứng dụng di động và tài liệu học tiếng Trung trực tuyến có sẵn miễn phí hoặc có phí. Hãy chọn những tài liệu phù hợp với trình độ và mục tiêu học của bạn.
 • Tham gia lớp học tiếng Trung trực tuyến hoặc offline để có sự hướng dẫn chuyên môn từ giáo viên và cơ hội thực hành giao tiếp với người bản xứ.
 • Tạo ra một môi trường học tiếng Trung hàng ngày bằng cách nghe nhạc, xem phim, đọc sách, hoặc tham gia các hoạt động giao tiếp bằng tiếng Trung.
 • Hãy thực hành giao tiếp hàng ngày bằng cách tham gia các cuộc trò chuyện, viết nhật ký, hoặc thực hành giao tiếp với bạn bè người nước ngoài.
 • Sử dụng flashcards và các trò chơi nhớ từ vựng để tăng cường khả năng nhớ từ vựng và cải thiện khả năng giao tiếp.

Bằng cách tuân thủ các lời khuyên trên, bạn sẽ có một bước khởi đầu hiệu quả trong việc học tiếng Trung cơ bản trước khi bắt đầu hành trình du học tại Trung Quốc. Hãy kiên nhẫn và không ngừng rèn luyện, sự cố gắng của bạn sẽ được đền đáp bằng sự tiến bộ trong việc học ngôn ngữ này.

9.6. Đảm Bảo Sức Khỏe và Bảo Hiểm

 • Bước 1: Kiểm tra và cập nhật các tiêm phòng cần thiết trước khi đi du học.
 • Bước 2: Mua bảo hiểm du lịch hoặc bảo hiểm sức khỏe quốc tế để đảm bảo bạn được bảo vệ trong suốt thời gian du học.

9.7. Theo Dõi và Điều Chỉnh Lộ Trình

 • Bước 1: Lập một lịch trình chi tiết và theo dõi mọi bước trong quá trình chuẩn bị.
 • Bước 2: Điều chỉnh lộ trình nếu cần thiết để đảm bảo bạn có thể hoàn thành mọi thủ tục đúng hạn và mọi kế hoạch được thực hiện một cách suôn sẻ.
Với lộ trình thời gian chi tiết và tổ chức này, bạn sẽ có một hành trình du học tại Trung Quốc một cách suôn sẻ và dễ dàng. Hãy đảm bảo bạn tuân thủ các bước và thực hiện mọi thủ tục đúng hạn để có trải nghiệm du học thành công nhé.

Mình vừa chia sẽ khái quát kinh nghiệm du học Trung Quốc mà mình đã trải qua, mình vô cùng hài lòng về chất lượng đào tạo cũng như môi trường sống của du học sinh tại nước bạn. Nếu bạn đang băn khoăn, thắc mắc cũng như mong muốn tìm được học bổng du học Trung Quốc mà chưa tìm được sự hương dẫn phù hợp nhất, hãy liên hệ với mình qua số điện thoại 0399.766.866 hoặc để lại thông tin trên MYCHINESE.VN vào FORM ĐĂNG KÝ để mình có thể hướng dẫn bạn cách du học Trung Quốc tối ưu nhất.