Trang chủDu học Trung Quốc

TƯ VẤN DU HỌC TRUNG QUỐC

Mình xin tự giới thiệu mình là Huyên, từng du học Trung Quốc tốt nghiệp Thạc Sĩ ngành Quản trị Kinh Doanh tại trường đại học Tây Nam của Trung Quốc (Southewest University of China). Hiện tại mình đang là thông dịch viên tiếng Trung cho khối ngành kinh tế, giảng viên dạy tiếng Trung hơn 3 năm tại TP.Hồ Chí Minh và là thành viên của MYCHINESE.VN.

Với cảm nhận của bản thân khi du học tại Trung Quốc, sự đầu tư cho hệ thống Giáo Dục của họ rất được chú trọng, chỉnh chu và chất lượng dù guồng quay công việc của đất nước có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới luôn vận hành với cường độ cao. Rất nhiều trường tại Trung Quốc có chất lượng đào tạo tiêu chuẩn thế giới và cũng rất nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn du học tại đất nước này. đại học tây nam Trung quốc Nói riêng về trải nghiệm tại đại học Tây Nam mà mình theo học sau khi đậu Học bổng chính phủ Trung Quốc (CSC) vào năm 2014, trường có diện tích hơn 8.000 héc ta với cơ sở hạ tầng chiếm chỉ chiếm khoảng 1/3 diện tích, tỷ lệ không gian xanh đạt 40% nên không khí luôn trong lành. HIện nay trường có hơn 50.000 sinh viên đại học và sau đại học, hơn 1.400 sinh viên quốc tế từ hơn 70 quốc gia khác nhau. Ký túc xá dành cho du học sinh được xây dựng trong khuôn viên với chi phí không quá cao kèm an ninh bảo vệ nghiêm ngặt, cơ sở vật chất tiện nghi. Nhà trường luôn tạo ra nhiều sân chơi để các du học sinh sinh hoạt với nhau và đặc biệt, Hội du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc luôn hỗ trợ nhiệt tình trong suốt 3 năm mình học tại đây.

Tất nhiên, trong các kỳ nghỉ lễ, nghỉ cuối tuần, không thể nào bỏ lỡ được việc tìm hiểu nền văn hóa Trung Hoa, tham quan các địa danh, phong cảnh nổi tiếng và trải nghiệm văn hóa ẩm thực riêng biệt bằng các chuyến du lịch ngắn ngày. Đây là phần mình thích nhất và mình tin không du học sinh Trung Quốc nào lại bỏ lỡ.

Còn rất nhiều điều thú vị mà mình được trải nghiệm trong 3 năm du học tại Trung Quốc, “khoe” hết thì dài lắm. Hiện tại mình đã về nước và hoạt động hỗ trợ, tư vấn cho các bạn du học sinh nước mình tại Trung Quốc.

Bây giờ chúng mình bắt đầu tìm hiểu chi tiết về tất tần tật thông tin về con đường du học Trung Quốc nhé !

Nên chọn ngành gì khi du học Trung Quốc

Đầu tiên, tùy vào mục tiêu và định hướng, việc hướng nghiệp lựa chọn ngành nghề có thể đã được xác lập hoàn chỉnh cho mỗi bạn. Ở đây mình chỉ đưa ra danh sách gợi các ngành nghề được nhiều du học sinh lựa chọn khi du học ở Trung Quốc để bạn có thể tham khảo:

Chọn ngành du học Trung Quốc
 • Ngành ngôn ngữ tiếng Trung: ngành này luôn đứng top đầu lựa chọn của du học sinh Việt Nam, cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành này khá rộng mở nhất là trong bối cảnh các nhà đầu tư Trung Quốc đang ồ ạt vào Việt Nam. Bạn có thể tham gia giảng dạy tiếng Trung, tham gia vào các hoạt động kinh tế, cơ quan xí nghiệp yêu cầu kỹ năng tiếng Trung hoặc làm phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch…

Ngành ngôn ngữ tiếng Trung

 • Khối ngành kinh tế: Trung quốc là quốc gia có nền kinh tế đúng thứ 2 thế giới nên các khối ngành đào tạo về kinh tế tại quốc gia này như một miền đất hứa đối với các du học sinh trên khắp thế giới. Các tập đoàn doanh nghiệp Trung Quốc cũng phủ sóng rất nhiều quốc gia khác nên cơ hội nghề nghiệp rộng mở rất nhiều sau khi tốt nghiệp.
 • Ngành Y Khoa: đây cũng là một ngành nổi bật, nhất là chuyên ngành Y Học Cổ Truyền, Đông Y đã chứng minh sự hiệu quả từ xa xưa đến nay. Đặc biệt bằng tốt nghiệp ngành Y khoa tại các trường Đại học, Cao đẳng thuộc Trung Quốc đều được công nhận ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn có thể về quê nhà và cống hiến.
 • Sản xuất phim: Trung Quốc là cái nôi của điện ảnh Châu Á với rất nhiều thành tựu điện ảnh, kỹ thuật làm phim tân tiến… Cộng hưởng từ sự phát triển của công nghệ và truyền thông, việc sản xuất phim hiện tại đang bùng nổ chỉ nói riêng tại Việt Nam với nhiều dự án phim do cá nhân hoặc các đơn vị tư nhân khác ra đời với thu nhập khủng trên các nền tảng Mạng Xã Hội. Đây cũng chính là một trong những ngành đầy tiềm năng và thu hút rất du học sinh theo học.

Ngành sản xuất phim Ngoài ra còn có các ngành du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn, công nghệ thông tin, nông lâm nghiệp… cũng được rất nhiều du học sinh trên thế giới quan tâm.  

Hướng nghiệp luôn là vấn đề quan trọng nhất của chúng ta. Còn rất nhiều ngành học chất lượng khác tại Trung Quốc được nhiều du học sinh thế giới lựa chọn, bạn có thể gửi thông tin về ngành nghề mình muốn học để Mychinese sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn và mọi người nhé.

Chúc các bạn lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp yêu thích nhất.

Tiếp theo, mình sẽ trình bày điều kiện du học Trung Quốc của tất cả các học vị, mời bạn theo dõi bên dưới nhé !

Điều kiện du học Trung Quốc

Điều kiện cơ bản:

 • Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam. Những người đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.
 • Công dân nước ngoài không mang hộ chiếu Trung Quốc.
 • Độ tuổi quy định: từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.
 • Học lực trung bình khá trở lên.

Điều kiện du học Trung Quốc theo cấp bậc:

Học tiếng Trung 1 năm

  • Có chứng chỉ HSK 3 và HSKK trung cấp
  • Bảng điểm cấp 3 hoặc đại học trên 7.0
  • Giấy giới thiệu của 2 tiến sĩ giáo sư
  • Hộ chiếu không có tiền án tiền sự
  • Một số giấy tờ chứng minh các hoạt động xã hội, nghiên cứu hoặc công việc để làm đẹp hồ sơHọc Thạc Sĩ

 • Có chứng chỉ ít nhất HSK 5
 • Bảng điểm tốt nghiệp đại học trên 7.0
 • Giấy khám sức khỏe không bị các bệnh truyền nhiễm
 • Có 2 giấy giới thiệu của tiến sĩ, giáo sư
 • Hộ chiếu không có tiền án tiền sự
 • Một số giấy tờ chứng minh các hoạt động, nghiên cứu hoặc công việc liên quan đến chuyên ngành định xin để làm đẹp hồ sơ.

Học Đại Học

 • Chứng chỉ IELTS hoặc chứng chỉ HSK cấp 4
 • Bảng điểm tốt nghiệp cấp 3 trên 7.0
 • Giấy khám sức khỏe không bị các bệnh truyền nhiễm
 • 2 Giấy giới thiệu của tiến sĩ, giáo sư
 • Hộ chiếu không có tiền án tiền sự
 • Một số giấy tờ chứng minh các hoạt động, nghiên cứu hoặc công việc liên quan đến chuyên ngành định xin để làm đẹp hồ sơ.

Học Tiến Sĩ

 • Có chứng chỉ HSK 5 – 6
 • Bảng điểm tốt nghiệp thạc sĩ trên 7.0
 • Giấy khám sức khỏe không bị các bệnh truyền nhiễm
 • Có 2 giấy giới thiệu của phó giáo sư, giáo sư
 • Có hộ chiếu không có tiền án tiền sự
 • Một số giấy tờ chứng minh các hoạt động, nghiên cứu hoặc công việc liên quan đến chuyên ngành định xin để làm đẹp hồ sơ…

Đa số các thủ tục giấy tờ du học Trung Quốc đều tương tự nhau, khác nhau đơn giản là những bằng cấp, chứng chỉ tùy vào mỗi cấp bậc. Mình cũng có một bài chi tiết nhất về tất tần tật hồ sơ thủ tục xin học bổng, mời bạn tham khảo link bên dưới nhé.

Tham khảo: Hồ sơ thủ tục xin học bổng du học Trung Quốc chi tiết nhất <<


Phần tiếp theo mình nghĩ là phần được nhiều bạn quan tâm nhất, đó chính là câu hỏi "du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền ?", mời bạn đọc tiếp để cùng giải đáp thắc mắc quan trọng này nhé !

Chi phí du học Trung Quốc

Du học trung quốc cần bao nhiêu tiền” cũng chính là câu hỏi mình được nhận nhiều nhất trong quá trình tư vấn du học Trung Quốc. Học phí tại Trung Quốc trung bình cho một hệ đào tạo không chênh lệch quá nhiều so với khi học tại Việt Nam. Học phí dao động từ 1000 USD – 4000USD/ năm tùy từng trường và từng khu vực thành phố. Riêng ngành Y có thời gian học từ 5 – 6 năm với học phí khoảng 2500 – 4500 USD/năm.

Tàu điện ngầm tại Trung Quốc
Tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển ưa thích của mình

Ngoài học phí thì chi phí sinh hoạt cho du học sinh ở Trung Quốc cũng không quá cao khoảng 1000 – 2000 NDT/ tháng. Chi phí này theo mức sống từng khu vực, còn theo kinh nghiệm của mình thì hệ thống giao thông công cộng của Trung Quốc rất tuyệt vời, từ xe bus, tàu điện ngầm, xe đạp ….đều khá rẻ và sạch sẽ, an toàn nên sẽ tiết kiệm rất nhiều khi di chuyển.

Tuy nhiên, mình xin bật mí một điều tuyệt vời. Tùy vào từng giá trị học bổng hoặc chế độ trợ cấp của từng trường ở đây, bạn sẽ được trường trợ cấp thêm phần chi phí sinh hoạt hàng tháng, nếu chi tiêu tiết kiệm…bạn hoàn toàn có khả năng dành dụm và gửi tiền về cho người thân tại Việt Nam nữa nhé.

Rất hấp dẫn phải không, bạn hoàn toàn đủ khả năng giành được học bổng toàn phần hoặc bán phần để du học Trung Quốc, như trường hợp của mình. Liên hệ với mình hoặc có thể để lại thông tin của bạn vào FORM ĐĂNG KÝ, mình sẽ hướng dẫn từng bước đến khi bạn giành được học bổng thì thôi nhé!

Sau khi sở hữu học bổng hoặc đã đăng ký học thành công vào Trường mà bạn chọn, cũng như chuẩn bị đầy đủ chi phí để du học, bạn cần nắm rõ thông tin về cách làm Visa du học Trung Quốc mới nhất tại Việt Nam, mời bạn xem chi tiết phần thông tin bên dưới để không bỏ sót thủ tục nhé !

Hồ sơ xin visa du học

Sau khi đậu học bổng hoặc được các trường chấp nhận hồ sơ đăng ký học ở trên, trường sẽ gửi giấy mời nhập học về theo form JW202, tạm gọi là giấy chứng nhận cho phép làm visa du học tại Trung Quốc (Visa X)

Visa X: được cấp cho học sinh, sinh viên du học, cấp cho giáo viên đến học nâng cao và người đến thực tập từ 6 tháng trở lên. Để xin được lại visa này bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin visa (do Lãnh sự/ Đại sứ quán Trung Quốc cung cấp).
 • Thư mời học của trường và form JW202.
 • Hộ chiếu (bản gốc, có ít nhất 2 trang trắng để dán visa).
 • Ảnh (nền trắng).
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Căn cước công dân

Thời gian để làm visa Trung Quốc loại X là 30 ngày tính từ ngày nhập cảnh. Bạn phải đến phòng quản lý xuất nhập cảnh để tiến hành làm các thủ tục liên quan đến giấy phép lưu trú.

Mình cũng có một bài viết chi tiết nhất về quy trình thủ tục làm Visa du học Trung Quốc mới nhất, mời bạn tham khảo link bên dưới nhé.

Tham khảo: Quy trình thủ tục xin visa du học Trung Quốc <<

Săn học bổng du học Trung Quốc

Dù học phí du học tại Trung Quốc không quá cao so với các nước trong khu vực, nhưng Bộ giáo dục Trung Quốc cũng như các trường đã phát triển rất nhiều học bổng du học bán phần hoặc toàn phần để tạo điều kiện cho du học sinh trên thế giới và đẩy mạnh việc giao lưu quốc tế. Điển hình như 4 loại học bổng thường niên như:

 • Học bổng của chính phủ Trung Quốc
 • Học bổng Khổng Tử
 • Học bổng của Tỉnh
 • Học bổng của Trường

Giá trị các học bổng này có thể bao gồm:

 • Miễn phí 100% học phí (gồm các tài liệu học tập, phí thực tập, phí bảo vệ luận văn…)
 • Miễn phí 100% nhà ở (phòng được trang bị đầy đủ các thiết bị)
 • Miễn phí bảo hiểm y tế cho toàn bộ các khóa học.
 • Được cấp phí sinh hoạt hàng tháng, như mình hồi trước được khoảng 3000 NDT /tháng.

Mỗi cấp bậc đào tạo khác nhau như Đại Học, Thạc Sĩ, Tiến Sĩ cũng có những học bổng tương đương khác nhau, yêu cầu điều kiện xin học bổng cũng không quá khó, chỉ cần bạn thực sự có quyết tâm và chuẩn bị đúng hướng dẫn là được. Các trường hoặc đơn vị đào tạo tại Trung Quốc sẽ test trực tiếp bạn bằng nhiều cách.

Mình vừa chia sẽ khái quát kinh nghiệm du học Trung Quốc mà mình đã trải qua, mình vô cùng hài lòng về chất lượng đào tạo cũng như môi trường sống của du học sinh tại nước bạn. Nếu bạn đang băn khoăn, thắc mắc cũng như mong muốn tìm được học bổng du học Trung Quốc mà chưa tìm được sự hương dẫn phù hợp nhất, hãy liên hệ với mình qua số điện thoại 0399.766.866 hoặc để lại thông tin trên MYCHINESE.VN vào FORM ĐĂNG KÝ để mình có thể hướng dẫn bạn cách du học Trung Quốc tối ưu nhất.