Trang chủDu Học - Học BổngQuy trình thủ tục xin visa du học Trung Quốc

Quy trình thủ tục xin visa du học Trung Quốc

Hiện nay, cơ hội để sinh viên đi du học giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, đặc biệt là các đất nước trong khu vực Châu Á. Trung Quốc cũng là một trong những lựa chọn của khá nhiều bạn. Tuy nhiên, đã có khá nhiều bạn đang có mong muốn du học ở đất nước này nhưng còn chưa am hiểu về quy trình thủ tục xin visa du học Trung Quốc. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được hình dung nhiều hơn, cách nhìn và thực hiện rõ hơn để bạn có thể thúc đẩy quá trình du học của mình. 

Phân biệt các loại visa du học tại Trung Quốc

Cách xin visa du học Trung Quốc dễ hay khó và các thủ tục cần thiết phần nhiều phụ thuộc vào loại visa mà bạn muốn xin. Để có thể đến với Trung Quốc, có đến 18 loại visa khác nhau. Tuy nhiên, hãy thu hẹp lại một chút với những visa được sử dụng cho việc du học. Chúng ta sẽ có 3 loại sau: 

 • Visa X: Visa X thường được cấp cho các bạn học sinh hay sinh viên mong muốn du học tại Trung Quốc, đồng thời, nếu bạn là giáo viên hay những nhân viên muốn nâng cao nghiệp vụ, muốn trở thành thực tập sinh (thời lượng trên 6 tháng) có thể xin loại visa này. Được chia thành 2 loại sau:
 • Visa X1: Đối với những ai có nhu cầu du học tại Trung Quốc với thời hạn trên 180 ngày (tương đương trên 6 tháng), sẽ cần visa X1
 • Visa X2: Nếu bạn chỉ muốn học tại Trung Quốc trong khoảng thời gian ngắn dưới 180 ngày (tương đương dưới 6 tháng), visa X2 sẽ phù hợp cho bạn. 

Việc du học Trung Quốc sẽ dễ dàng vì bạn vẫn có thể đăng kí các khóa học ngắn hạn, với những khóa học này mức giá tương đương ổn định, và việc xin visa cũng sẽ dễ hơn so với các trường hợp còn lại. 

Quy trình xin thủ tục visa du học trung quốc

Thủ tục hồ sơ cần chuẩn bị khi nộp xin visa du học Trung Quốc

Đầu tiên bạn cần xin đăng ký học tại các trường ở Trung Quốc, khi họ đồng ý sẽ cấp cho bạn giấy mời nhập học cùng với một văn bản JW202 để xin visa du học tại Việt Nam.

Mời các bạn tham khảo bài viết: Danh sách chi tiết hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc cần chuẩn bị, mình đã cập nhật chi tiết nhất từng thủ tục hồ sơ và quy trình cần thiết để xin học bổng du học tại Trung Quốc.

Quy trình các bước xin visa Trung Quốc

Việc xin visa du học Trung Quốc đối với học sinh, sinh viên sẽ cần phải thực hiện qua các bước sau:

 1. Nộp đơn đăng kí trường học
 • Chuẩn bị tất cả các hồ sơ xin nhập học được nêu ở trên
 • Nộp sang bộ phận tuyển sinh của trường, sau đó chờ đợi thông báo. 
 1. Khi được nhận vào trường
 • Khi hồ sơ xin du học của bạn được trường chấp nhận, trường sẽ gửi về một giấy mời nhập học cùng với một văn bản JW202. Đây được tạm gọi là giấy chứng nhận cho phép làm visa tùy theo khóa học của bạn ở Trung Quốc. 
 1. Các giấy tờ cần thiết khi xin visa du học Trung Quốc
 • Đơn xin visa (đơn này được cấp bởi Đại sứ quán (số 175 Hai Bà Trưng, quận 3, TPHCM)  hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc(46 Hoàng Diệu, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội) 
 • Thư mời học từ trường gửi, kèm với văn bản JW202
 • Bản gốc hộ chiếu (hộ chiếu cần có ít nhất 2 trang trắng để có thể dán visa)
 • Ảnh chụp trên nền trắng
 • Giấy khám sức khỏe
 • Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước

Thời gian từ khi bạn bắt đầu nộp đơn đăng ký tại trường cho đến khi visa được chấp nhận có thể kéo dài vài tháng. Thế nên mặc dù yêu cầu về các giấy tờ xin visa du học Trung Quốc không quá phức tạp, nhưng thời gian chờ đợi là khá. Tốt nhất, bạn nên có kế hoạch dự trù trước để có thể đảm bảo thời gian nhập học đúng với chương trình. 

Thời gian, chi phí được cấp

Các loại visa X dành cho học sinh, sinh viên du học tại Trung Quốc thường yêu cầu 1 khoảng thời gian. Sớm thì sẽ là trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh, bạn cần đến phòng quản lí xuất nhập cảnh để làm các giấy phép cư trú. Bạn nên nhớ mang hộ chiếu, ảnh phông trắng, hồ sơ nhập học, giấy khám sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cần phải điền các mẫu đơn xin cư trú đối với người nước ngoài. 

Lệ phí để xin visa du học Trung Quốc có thể phụ thuộc vào số lần nhập cảnh. 

Ví dụ: 

 • 1 lần: lệ phí $30 (tương đương 690,000 đồng)
 • 2 lần: lệ phí $45 (tương đương 1,035,000 đồng)
 • Bên cạnh đó, nếu bạn nhập cảnh nhiều lần trong vòng 6 tháng, hay 12 tháng cũng sẽ có mức phí khác nhau. 

Lệ phí cho một lần nộp hồ sơ là $40, tương đương 920,000 đồng, đối với các các thị thực thông thường là 4 ngày. Mức phí sẽ tăng lên $60, tương đương 1,380,000 đồng) với các thị thực khẩn, sẽ được cấp trong vòng 2 – 3 ngày. 

Thời gian chi phí cấp visa du học trung quốc

Những lưu ý trong quá trình xin visa du học Trung Quốc

Trong quá trình xin visa, có một số chi tiết bạn cần lưu ý để tiết kiệm chi phí, thời gian, hạn chế những sai sót không đáng có:

 • Khi visa X đã được cấp bởi Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam, thì trong vòng 30 ngày sau khi đến Trung Quốc, bạn cần phải đến các phòng xuất nhập cảnh để làm ngay giấy phép cư trú. 
 • Trong trường hợp visa đã hết hạn nhưng bạn vẫn cố tình lưu trú lại, lúc này bạn sẽ bị phạt tiền. Mức phạt là 500 tệ (tương đương 1,2 triệu đồng) mỗi ngày. Mức phạt cao nhất lên đến 5,000 tệ, và bạn sẽ bị trục xuất. Cơ hội quay trở lại Trung Quốc dường như khó hơn bao giờ hết. 
 • Trong trường hợp bạn bị mất hộ chiếu, hãy đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc để làm lại ngay các giấy tờ cần thiết này. Tránh việc trì hoãn sẽ chỉ gây thêm rắc rối. 

Một số thông tin về việc xin visa du học Trung Quốc gần như khá hoàn thiện, tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể mà có bạn có thể được yêu cầu cung cấp hoặc thực hiện thêm các giấy tờ, thủ tục khác. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có được một cái nhìn và cách thức tổng thể về việc xin visa du học Trung Quốc.

Vũ Thị Huyên
Vũ Thị Huyênhttps://mychinese.vn
Tốt nghiệp Thạc Sĩ tại Trường Đại học Tây Nam, Trung Quốc. Với kinh nghiệm 3 năm du học Trung Quốc và hơn 5 năm làm việc cũng như giảng dạy tiếng Trung tại Việt Nam, mình mong muốn có thể giúp tất cả mọi người học tiếng Trung dễ dàng, đồng thời mình sẽ tư vấn cách thức tốt nhất cho những ai muốn du học tại Trung Quốc.

Ý kiến của bạn về bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE

Đọc nhiều

Cách luyện nói tiếng Trung

10 phương pháp luyện nói tiếng Trung hiệu quả giúp cải...

0
Hiện nay, tiếng Trung ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên việc nói tốt tiếng Trung , diễn đạt làm sao để cho...