Trang chủDu Học - Học BổngDanh sách chi tiết hồ sơ xin học bổng du học Trung...

Danh sách chi tiết hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc cần chuẩn bị

Sau khi đã lựa chọn được học bổng mục tiêu mà mình muốn có để du học tại Trung Quốc, chúng ta cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng và chi tiết các giấy tờ, bằng cấp, các chứng từ bắt buộc trong bộ hồ sơ xin học bổng của mình. Không nên để thiếu bất cứ chứng từ nào tránh việc hồ sơ xin học bổng của bạn bị từ chối, lãng phí rất nhiều thời gian và cơ hội của đời mình.

Bài viết này Mychinese.vn xin phép chia sẽ tất tần tật các loại thủ tục hồ sơ để xin học bổng du học tại Trung Quốc mà bạn bắt buộc phải chuẩn bị.

Nếu bạn chưa biết về các loại học bổng du học của Trung Quốc, mời tham khảo bài viết: Cập nhật các loại học bổng du học Trung Quốc

Hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc theo từng cấp bậc

Hệ Đại Học – Cử Nhân

Hồ sơ bản cứng: làm 04 bộ theo chỉ dẫn dưới dây

1. 08 ảnh 4×6, hở mặt hở trán, áo sơ mi (gửi ảnh gốc và file)

2. Giấy khám sức khỏe (theo mẫu gửi kèm), người xin in ra 02 bản, nhịn ăn sáng, dán ảnh, điền thông tin cá nhân vào đầy đủ, sau đó đi khám ở bất kỳ bệnh viện công hay tư nào, miễn là đóng được dấu đỏ, phần cuối nhận xét của bác sĩ về tình trạng sức khỏe, ghi được là “Healthy” là tốt nhất. (02 bản gốc , 02 bản phô tô)

Lưu ý: Giữ lại toàn bộ giấy tờ xét nghiệm của bệnh viện, phô tô gửi kèm hồ sơ tờ xét nghiệm máu

3. Hộ chiếu (phô tô trang có ảnh, nếu đang học tại TQ thì phô tô cả trang visa hoặc được dán thẻ cư trú lâu dài), khi scan thì scan bản gốc, không scan bản phô tô.

4. Các giấy khen khác nếu có, dịch và công chứng, 04 bộ

5. Học bạ với học sinh đã ra tốt nghiệp hoặc Bảng điểm cấp 3 đến kỳ xin học bổng, thông thường là hết kỳ 1 năm lớp 12 đối với những em đang học lớp 12, đi dịch và công chứng sang tiếng Trung hoặc tiếng Anh 4 bộ

6. Bằng tốt nghiệp cấp 3/giấy chứng nhận đang học lớp 12, dịch và công chứng sang tiếng Trung hoặc tiếng Anh 04 bộ

Lưu ý: Lựa chọn những nơi dịch uy tín để tránh lỗi dịch thuật ngô nghê, ảnh hướng đến chất lượng hồ sơ. Nên lựa chọn 01 ngôn ngữ tiếng Trung hoặc Tiếng Anh, không nên mỗi giấy tờ một loại ngôn ngữ.

7. Bảng kê khai thông tin theo file đính kèm, nhớ kê khai đầy đủ thông tin bằng tiếng Việt cũng được, nhưng phải đầy đủ. 01 bản

Tải tờ khai thông tin Du Học

8. Chứng chỉ IELTS hoặc chứng chỉ HSK cấp 4 (chỉ cần phô tô và scan bản gốc)

9. Giấy xác nhận dân sự, giấy này có thể do Công an Phường/xã cấp hoặc có thể do Sở tư pháp cấp, ghi rõ không tiền án tiền sự, xong dịch và công chứng sang tiếng Anh hoặc Tiếng Trung 4 bản

10. Thư giới thiệu bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh của 02 người uy tín nhất xung quanh ứng viên, ví dụ hiệu trưởng hiệu phó, giáo viên chủ nhiệm, chủ nhiệm khoa…, mỗi người ký 04 bản, nếu đóng dấu được càng tốt.

Lưu ý: Nên in màu có logo đơn vị công tác và chi tiết thông tin của người giới thiệu, ví dụ họ tên, đơn vị công tác, số đt liên lạc, email, chức vụ…

11. Kế hoạch học tập, ứng viên viết bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh, sau đó in 04 bản và gửi file word lại để chỉnh sửa sau.

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách viết bản kế hoạch học tập để xin học bổng du học Trung Quốc tỷ lệ thành công cao

Nội dung cơ bản sẽ cần nêu lên: mình là ai, mình có ưu điểm gì, mình có ước mơ gì, mình muốn học gì, mình dự định tổ chức việc học như thế nào, mình sẽ đóng góp gì khi mình học xong, mình hiểu biết gì về ngành mình muốn học, tại sao mình muốn học ngành đó?

12. Các giấy tờ đặc biệt khác theo yêu cầu của nhà trường (ví dụ tài liệu chứng minh môn năng khiếu đối với các bạn học nhạc, họa, kiến trúc….)

Hồ sơ bản mềm thực hiện như sau, lưu ý hồ sơ bản mềm rất quan trọng, là tài liệu để upload lên mạng do Bộ giáo dục và các Sở giáo dục của TQ quản lý, yêu cầu về quy cách cũng khắt khe

Toàn bộ giấy tờ trên trước khi gửi bản cứng, đề nghị scan từng file lưu thành 02 định dạng: 

  • FILE ẢNH, nghĩa là định dạng jpg vào 1 folder đặt tên em theo mẫu rồi nén như sau: HO TEN.DAI HOC NAM KINH.RAR (ví dụ NGUYEN VAN A.DAI HOC NAM KINH.RAR)
  • FILE PDF, SCAN TỪNG GIẤY TỜ LƯU DƯỚI ĐỊNH DẠNG PDF VÀ NÉN FILE GỬI

Hệ Thạc Sĩ

Hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc hệ học Thạc Sĩ bao gồm toàn bộ 12 mục bản cứng và bản mềm của hệ học cử nhân. Trong đó sẽ bổ sung thêm 3 mục và chỉnh sửa chi tiết ở một số mục như sau:

Chỉnh sửa:

Mục số 5: Bảng điểm đối với sinh viên đã tốt nghiệp hoặc Bảng điểm tính đến kỳ xin học bổng, thông thường là hết kỳ 1 năm thứ 4 đối với những em đang học năm thứ 4, đi dịch và công chứng sang tiếng Trung hoặc tiếng Anh 4 bộ.

Mục số 6: Bằng tốt nghiệp đại học/giấy chứng nhận đang học năm thứ 4, dịch và công chứng sang tiếng Trung hoặc tiếng Anh 04 bộ

Lưu ý: Lựa chọn những nơi dịch uy tín để tránh lỗi dịch thuật ngô nghê, ảnh hướng đến chất lượng hồ sơ. Nên lựa chọn 01 ngôn ngữ tiếng Trung hoặc Tiếng Anh, không nên mỗi giấy tờ một loại ngôn ngữ.

Nếu bằng tốt nghiệp hoặc bảng điểm đã có sẵn 1 trong 2 ngôn ngữ trên thì chỉ cần công chứng không cần dịch thuật.

Mục số 8: Chứng chỉ IELTS hoặc chứng chỉ HSK cấp 5 (chỉ cần phô tô và scan bản gốc).

Mục số 10: Thư giới thiệu bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh của 02 giáo sư hoặc cá nhân trong ngành giáo dục uy tín nhất xung quanh ứng viên, ví dụ hiệu trưởng hiệu phó, giáo viên chủ nhiệm, chủ nhiệm khoa…, mỗi người ký 04 bản, nếu đóng dấu được càng tốt.

Lưu ý: Nên in màu có logo đơn vị công tác và chi tiết thông tin của người giới thiệu, ví dụ họ tên, đơn vị công tác, số đt liên lạc, email, chức vụ…

Mục số 11: Bổ sung thêm trong kế hoạch học tập: Định nghiên cứu về lĩnh vực gì, đã có thành tựu gì nghiên cứu chưa?

Bổ sung thêm các mục: 

13. Giấy chứng nhận đang công tác (nếu có) tại cơ quan đơn vị nào đó bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh, hoặc dịch công chứng

14. Lý lịch khoa học nếu có, ví dụ thành tích nghiên cứu khoa học, nếu có xác nhận của nhà trường càng tốt.

15. Tóm tắt sơ lược về đề tài tốt nghiệp đại học (không bắt buộc nhưng nên có)

Hệ Tiến Sĩ

Hồ sơ xin học bổng du học hệ Tiến Sĩ bao gồm toàn bộ 15 mục bản cứng và bản mềm của hệ học Thạc Sĩ. Trong đó sẽ chỉnh sửa chi tiết ở một số mục như sau:

Chỉnh sửa:

Mục số 5: Bảng điểm đối với thạc sĩ đã tốt nghiệp, đi dịch và công chứng sang tiếng Trung hoặc tiếng Anh 4 bộ.

Mục số 6: Bằng tốt nghiệp thạc sĩ/giấy chứng nhận đang học năm cuối thạc sĩ, dịch và công chứng sang tiếng Trung hoặc tiếng Anh 04 bộ

Lưu ý: Lựa chọn những nơi dịch uy tín để tránh lỗi dịch thuật ngô nghê, ảnh hướng đến chất lượng hồ sơ. Nên lựa chọn 01 ngôn ngữ tiếng Trung hoặc Tiếng Anh, không nên mỗi giấy tờ một loại ngôn ngữ.

Trong trường hợp bằng hoặc bảng điểm đã có sẵn tiếng Anh hoặc tiếng Trung thì chỉ cần công chứng, không cần dịch thuật

Một số trường yêu cầu cung cấp cả bằng đại học, riêng bằng đại học chỉ cần phô tô và scan, không cần dịch công chứng

Mục số 8: Chứng chỉ IELTS hoặc chứng chỉ HSK cấp 5 hoặc 6 (chỉ cần phô tô và scan bản gốc).

Mục số 10: Thư giới thiệu bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh của 02 giáo sư, phó giáo sư hoặc cá nhân trong ngành giáo dục uy tín nhất xung quanh ứng viên, ví dụ hiệu trưởng hiệu phó, giáo viên chủ nhiệm, chủ nhiệm khoa…, mỗi người ký 04 bản, nếu đóng dấu được càng tốt.

Lưu ý: Nên in màu có logo đơn vị công tác và chi tiết thông tin của người giới thiệu, ví dụ họ tên, đơn vị công tác, số đt liên lạc, email, chức vụ…

Mục số 11: Đối với nghiên cứu sinh thạc sĩ cần đặc biệt chú ý đến kế hoạch học tập.

Trên đây là những nội dung chi tiết về chuẩn bị hồ sơ, đề nghị các bạn đọc kỹ, nếu có thắc mắc thì liên hệ hotline 0399.766.866 – 0333.788.968 hoặc để lại thông tin tại MYCHINESE.VN để được giải đáp tư vấn, riêng kế hoạch học tập và thư giới thiệu sẽ tư vấn trong từng trường hợp cụ thể. Chúc các bạn thành công. 

Sau khi có giấy báo mời nhập học của các trường Trung Quốc gửi về, bạn cần tiến hành thủ tục xin visa du học Trung Quốc nhanh nhất có thế, tham khảo bài viết: Quy trình thủ tục xin visa du học Trung Quốc

Vũ Thị Huyên
Vũ Thị Huyênhttps://mychinese.vn
Tốt nghiệp Thạc Sĩ tại Trường Đại học Tây Nam, Trung Quốc. Với kinh nghiệm 3 năm du học Trung Quốc và hơn 5 năm làm việc cũng như giảng dạy tiếng Trung tại Việt Nam, mình mong muốn có thể giúp tất cả mọi người học tiếng Trung dễ dàng, đồng thời mình sẽ tư vấn cách thức tốt nhất cho những ai muốn du học tại Trung Quốc.

Ý kiến của bạn về bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE

Đọc nhiều

Cách luyện nói tiếng Trung

10 phương pháp luyện nói tiếng Trung hiệu quả giúp cải...

0
Hiện nay, tiếng Trung ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên việc nói tốt tiếng Trung , diễn đạt làm sao để cho...