Trang chủDu Học - Học BổngLựa chọn du học Trung Quốc ngành ngôn ngữ Hán Ngữ

Lựa chọn du học Trung Quốc ngành ngôn ngữ Hán Ngữ

Du học Trung Quốc chuyên ngành ngôn ngữ Hán ngữ đang trở thành ngành hot được rất nhiều du học sinh lựa chọn. Nếu bạn đang có sở thích, đam mê khám phá văn hóa, lịch sử của đất nước Trung Hoa thì ngành học này sẽ đáp ứng những gì bạn cần.

Không những vậy, hiện nay Trung Quốc còn được coi là công nghiệp thế giới việc lựa chọn ngành Hán ngữ sẽ tạo cho bạn rất nhiều cơ hội trong con đường sự nghiệp tương lai rộng mở.

Để giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn, hôm nay Mychinese.vn sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về ngành Hán ngữ ở bài viết dưới đây nhé!

Du học ngành Hán Ngữ tại Trung Quốc

Ngành Hán ngữ là gì?

Ngành Hán ngữ là ngành học trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn cho chúng ta về ngôn ngữ Trung Quốc, cũng như tìm hiểu về văn học, con người, văn hóa tại trực tiếp đất nước Trung Quốc. Việc du học ngành Hán ngữ các bạn sẽ được coi tiếng Trung là ngôn ngữ hai của mình, trực tiếp trao đổi với người bản xứ nơi đây, điều đó không những giúp chúng ta nghi nhớ nhanh mà còn được vận dụng ngay những gì mình học.

Sau khi có chuyên môn về Hán ngữ, chúng ta sẽ được rèn luyện năng lực để tham gia vào việc giảng dạy và nghiên cứu khoa học, các vị trí làm việc trong lĩnh vực ngôn ngữ mà bất kì công việc nào cũng cần đến.

ngành Hán Ngữ

Du học sinh sẽ học được gì khi chọn ngành Hán ngữ tại Trung Quốc?

Chuyên ngành Hán ngữ là học những gì?

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc sẽ học chuyên sâu về giảng dạy và nghiên cứu tiếng Hán cả trong và ngoài nước, cung cấp cho sinh viên những kĩ năng vận dụng tiếng Trung vững vàng trong từng hoàn cảnh phù hợp; đồng thời còn cung cấp cho sinh viên kiến thức sâu rộng về văn hóa, lịch sử, văn học và triết học.

Ngành học này du học sinh sẽ được học các học một số học phần nổi bật sau: Giới thiệu về ngôn ngữ học, Tiếng Trung cổ đại, Tiếng Trung hiện đại, nhập môn văn học, Lịch sử học Trung Quốc, Văn học Trung Quốc, Ngôn ngữ học tính toán, Lịch sử ra đời tiếng Hán, Âm vị học, Phương pháp luận mới của nghiên cứu văn học Trung Quốc hiện đại, Điều tra ngôn ngữ Trung Quốc, Lịch sử ngôn ngữ học Trung Quốc, Ngôn ngữ học Âu Mỹ, Ngữ âm thực nghiệm, Logic học, …

Một số chuyên ngành của ngành Hán ngữ kể đến như: Tiếng Trung thương mại, Biên phiên dịch tiếng Trung, Văn hóa du lịch Trung Quốc, Kinh tế – Thương mại Trung Quốc, Giảng dạy Tiếng Trung, …

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp của du học sinh ngành Hán ngữ? 

Hiện nay trong nền kinh tế phát triển tại đất nước Trung Quốc, quốc gia này đã được coi là công xưởng của thế giới. Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam điều đó cho thấy điều kiện tiếp xúc và sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc tại nhiều quốc gia ngày càng rộng mở, khi theo học ngành này du học sinh sẽ có những cơ hội việc làm sau đây:

Tốt nghiệp ngành Hán Ngữ tại Trung Quốc

Biên, phiên dịch.

Nhìn vào nhu cầu thực tế, hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều khu công nghiệp của Trung Quốc, để giao kết được nhiều hợp đồng thì cần sự trao đổi qua lại giữa hai bên, công việc đàm phán đó luôn cần đến phiên dịch viên lành nghề, có kinh nghiệm, kiến thức sâu rộng về Hán ngữ. Việc tuyển dụng biên phiên dịch tại các khu công nghiệp này sẽ có mức lương khá cao và đứng vị trí quan trọng.

Giảng viên tiếng Trung.

Ngày nay, tiếng Trung ngày càng trở nên thịnh hành do nhu cầu sử dụng tiếng Trung ngày càng lớn, điều đó dẫn đến nhu cầu về giảng dạy tiếng Trung cũng tăng cao. Tại Việt Nam đã có rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành ngôn ngữ Trung cần tuyển thêm nhân sự làm giảng dạy môn chuyên ngành này.

Ngoài ra, bên ngoài cũng có rất nhiều trung tâm Tiếng Trung được mở ra. Du học sinh sau khi tốt nghiệp Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ có lựa chọn rộng mở. Hay bạn là một người thích truyền thống văn hóa Trung Hoa, chúng ta có thể lựa chọn tìm kiếm việc ở Trung Quốc tại các thành phố lón: Bắc Kinh, Thượng Hải, …

Hướng dẫn viên du lịch.

Bạn là người có niềm đam mê khám phá, đi và học hỏi nhiều nơi thì đây chính là ngành lý tưởng sau khi tốt nghiệp Ngôn ngữ Trung Quốc. Bạn có thể lựa chọn dẫn tour từ du khách Trung Quốc tới thăm Việt Nam, đất nước Việt Nam có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng vì vậy số lượng du khách Trung Quốc đến thăm quan ngày càng nhiều.

Lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Việc giao thương hàng hóa giữa Trung Quốc và Việt Nam ngày càng được đẩy mạnh, vị trí công việc liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu hoàn toàn dễ tìm thấy trên địa bàn thành phố lớn tại Việt Nam.

Buôn bán tự do

Nếu bản thân thích kinh doanh riêng thì bạn có thể lựa chọn buôn bán tự do, hiện nay việc đặt hàng trên taobao trở nên phổ biến. Dó đó, nếu bạn thành thạo tiếng Trung, chúng ta có thể trực tiếp trao đổi với bên bán tại Trung Quốc, việc kinh doanh được rất nhiều bạn trẻ năng động, có nhân tố kinh doanh lựa chọn, việc làm này cũng mang lại cho bạn mức thu nhập khá cao.

Điều kiện du học ngành ngôn ngữ Trung Quốc?

Dưới đây là những tiêu chí cần chuẩn bị trước khi du học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc:

 • Có chứng chỉ tiếng Trung (Phụ thuộc vào từng hệ học mà bạn đã đăng ký)
 • Bảng điểm tốt nghiệp THPT
 • Giấy giới thiệu của giáo sư, tiến sĩ

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Học bạ và bằng tốt nghiệp (Dịch công chứng tiếng Anh hoặc tiếng Trung)
 • Hộ chiếu
 • Bản khai thông tin: Khai chi tiết thông du học sinh, học vấn, gia đình…
 • Lý lịch tư pháp
 • Đơn đăng ký của trường, visa của trường.
 • Ảnh thẻ (hình chân dung 4×6)

Tham khảo: Danh sách chi tiết hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc cần chuẩn bị

Trường đào tạo ngành Hán ngữ tại Trung Quốc được nhiều du học sinh học sinh lựa chọn?

Học ngành ngôn ngữ tại Trung Quốc

Dưới đây là top 10 những trường đào tạo Hán ngữ được sinh viên trong và ngoài nước xếp đánh giá cao:

 1. Đại học Sư phạm Bắc Kinh
 2. Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh
 3. Đại học Tứ Xuyên
 4. Đại học Sư phạm Hoa Đông
 5. Đại học Bắc Kinh
 6. Đại học Nam Kinh
 7. Đại học sư phạm Thượng Hải
 8. Đại học Chiết Giang
 9. Đại học sư phạm Vũ Hán
 10. Đại học sư phạm Thủ đô.

Các học bổng khi du học Trung Quốc ngành Hán ngữ.

 • Học bổng Chính phủ Trung Quốc (học bổng CSC) 
 • Học bổng khổng Tử
 • Học bổng Thành phố

1. Hệ Đại học: Trợ cấp 2500 NDT/ tháng

2. Hệ Thạc sĩ: Trợ cấp 3000 NDT/ tháng

3. Hệ Tiến sĩ: Trợ cấp 3500 NDT/ tháng

* Ngoài ra:

 • Học phí: Miễn 100%
 • KTX: 100%
 • Bảo hiểm y tế: miễn 100%
 • Lệ phí đăng kí: miễn 100%

Yêu cầu cụ thể  đạt học bổng của một số trường Đại học Trung Quốc:

STTTÊN TRƯỜNGHỌC BỔNG/ YÊU CẦU
1Đại học Sư phạm Bắc Kinh-Thạc sỹ: HSK 5-Tiến sĩ: HSK 6
2Đại học Ngoại ngữ  Bắc Kinh– Yêu cầu: HSK4
– Điểm HSK 260/300 Trở lên
3Đại học Tứ Xuyên-Thạc sĩ: HSK 5-Tiến sĩ: HSK 6
4Đại học Sư phạm Hoa Đông– Đại học: HSK4
– Thạc sĩ: HSK5 > trở lên
– Tiến sĩ: HSK6
5Đại học Bắc Kinh– Đại học: HSK 4 – HSK 5-Thạc sĩ, Tiến sĩ: HSK 5 – HSK 6
6Đai học Nam Kinh– Đại học: HSK 5-Thạc sĩ: HSK 5 > trở lên.-Tiến sĩ: HSK 6

Xem thêm:

Vũ Thị Huyên
Vũ Thị Huyênhttps://mychinese.vn
Tốt nghiệp Thạc Sĩ tại Trường Đại học Tây Nam, Trung Quốc. Với kinh nghiệm 3 năm du học Trung Quốc và hơn 5 năm làm việc cũng như giảng dạy tiếng Trung tại Việt Nam, mình mong muốn có thể giúp tất cả mọi người học tiếng Trung dễ dàng, đồng thời mình sẽ tư vấn cách thức tốt nhất cho những ai muốn du học tại Trung Quốc.

Ý kiến của bạn về bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE

Đọc nhiều

Cách luyện nói tiếng Trung

10 phương pháp luyện nói tiếng Trung hiệu quả giúp cải...

0
Hiện nay, tiếng Trung ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên việc nói tốt tiếng Trung , diễn đạt làm sao để cho...