Trang chủKiến ThứcLộ trình các bước tự học tiếng Trung tại nhà cho người...

Lộ trình các bước tự học tiếng Trung tại nhà cho người mới bắt đầu

Việc tự học tiếng Trung đang trở thành nhu cầu của nhiều bạn trẻ hiện nay với sự phát triển vững mạnh của các tài nguyên, kho tàng kiến thức miễn phí trên Internet. Tuy nhiên, bất kì việc tự học dù là môn học nào cũng tiềm tàng nhiều khó khăn, lệch hướng gây mất thời gian,  phần lớn đến từ việc người học chưa có được mục tiêu rõ ràng, lộ trình các bước học và cách tự học hiệu quả. Vì vậy, để có thể vượt qua rào cản nản chí, hãy cùng nhau vạch ra cho mình lộ trình tự học tiếng Trung phù hợp với 90% người học. 

Xác định rõ mục tiêu học tiếng Trung của bạn trước khi bắt đầu

Thực tế, có rất nhiều bạn trẻ bị ngộ nhận về việc học hay chọn theo một ngành nghề, ngôn ngữ nào đó. Ban đầu, họ chỉ bắt đầu với việc yêu thích, ví dụ như thích hát được tiếng Trung Quốc, thích xem phim tiếng Trung Quốc, thích đi du lịch Trung Quốc… và chỉ dừng lại ở đó.

Họ quyết định học tiếng Trung. Tuy nhiên, sở thích có thể dễ dàng bị thay đổi theo thời gian, dẫn đến việc họ chán và chạy theo những sở thích mới. Do đó, việc xác định mục tiêu học tiếng Trung ngay cả trước khi bạn bắt đầu học là rất quan trọng. 

lộ trình các bước tự học tiếng trung

Chúng ta có thể dễ dàng biến mục tiêu của mình trở nên thực tế hơn với sơ đồ SMART:

S – Specific: Bạn cần hiểu rõ học tiếng Trung để làm gì, ví dụ bạn muốn đi du học Trung Quốc, muốn lấy bằng tiếng Trung để đi làm công ty nước ngoài, xuất khẩu lao động, hoặc đó là ngoại ngữ 2… Càng cụ thể, càng có tính cam kết thì mục tiêu sẽ trở nên dễ dàng thực hiện và hạn chế việc nản chí.

M – Measurable: Sự đo lường trong việc học và tự học tiếng Trung có thể được xác định ở việc bạn dành thời gian bao nhiêu cho việc học cùng giáo viên, bao nhiêu thời gian cho việc tự học. Từng cấp độ sẽ yêu cầu những gì, đó là điều bạn cần nắm rõ.

A – Attainable: Khả năng bạn có thể tự học tiếng Trung được hay không? Chí ít, việc tự học cần bạn dành nhiều thời gian, và nếu như bạn quá bận rộn với các môn học khác hay công việc khác, thì việc tự học là điều khó mà thực hiện được. 

R – Relevant: Việc học tiếng Trung có liên quan gì đến yêu cầu bằng cấp tại trường học hay nghề nghiệp của bạn sau này hay không, hoặc bạn có dùng tiếng Trung vào việc gì không. Nếu bạn học tiếng Trung để biết, như vậy cũng tốt nhưng khả năng bạn trụ lại với ngôn ngữ này sẽ không được cao lắm. 

T – Timing: Thời gian bạn học tiếng Trung như thế nào, và để đạt được trình độ sơ cấp, trung cấp, cao cấp bạn sẽ cần bao lâu. 

Trên đây là sơ đồ SMART rất thực tế trong việc xác định mục tiêu tự học tiếng Trung mà bạn có thể tự hỏi chính mình, một khi đã chắc chắn với những lựa chọn của mình là bạn đã có thể bắt đầu với 

Lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà cho người mới bắt đầu

1. Xác định mục tiêu học tập

Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất, chúng tôi đã nêu ở trên, vì thế hãy luôn có mục tiêu và quyết tâm lớn với việc tự học tiếng Trung. 

2. Tìm hiểu và chọn lựa giáo trình

Tự học tiếng Trung thành hay bại cũng phần lớn phụ thuộc vào giáo trình bạn chọn. Mặc dù có khá nhiều đầu sách được khuyến khích, tuy nhiên để tránh việc hoang mang cho người học, đặc biệt là những bạn mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ này.

Mychinese.vn cũng đã tổng hợp những giáo trình học tiếng Trung đang được đánh giá cao tịa Việt Nam hiện nay. Mời bạn tham khảo bài viết: Top 9 bộ sách học tiếng Trung hay từ cơ bản đến nâng cao

3. Hiểu sơ lược về kiến thức phát âm và quy tắc nói

Cách phát âm và đọc tiếng Trung khá giống, thậm chí được xem là dễ hơn tiếng Việt, vì có 3 thành phần cơ bản sau:

  • Vận mẫu: thường được hiểu là nguyên âm: Trong tiếng Trung bao gồm 35 vận mẫu, có cả vận mẫu đơn và vẫn mẫu ghép. Chúng được ghép lại từ việc ghép các kí tự La Tinh: a, e, i, o, u theo nguyên tắc phát âm. 
  • Thanh mẫu: còn gọi là phụ âm: Có 21 thanh mẫu, trong đó bao gồm 18 phụ âm đơn, còn lại chỉ có 3 phụ âm kép. Khi học sâu hơn, bạn sẽ phân biệt được những phụ âm chính thức hay không tùy thuộc vào vị trí của thanh mẫu đó trong một từ. 
  • Thanh điệu: Đây cũng chính là điểm tương đồng giữa tiếng Trung và tiếng Trung, tuy nhiên tiếng Trung được đánh giá là đơn giản hơn khi chỉ có 4 thanh điệu, và chúng khác biệt nhau khá rõ nên dễ dàng nhận ra. 

4. Nắm quy tắc viết chữ và nhớ được các bộ

Chữ viết tiếng Trung là thách thức lớn nhất đối với người học tiếng Trung và còn trở nên khó khăn gấp nhiều lần nếu bạn tự học. Việc nhớ và viết được tiếng Trung đòi hỏi bạn phải thường xuyên luyện tập. Bạn cần nắm được các nét cơ bản trong tiếng Trung, gồm có 8 nét khác nhau: gồm nét ngang, nét sổ thẳng, nét chấm, nét hất, nét phẩy, nét mác, nét gập, nét móc.

Ngoài ra, khi viết, luôn ghi nhớ rằng ngang trước sổ sau, phẩy trước mác sau, trên trước dưới sau, trái qua phải, ngoài vào trong, vào trước đóng sau, giữa trước rồi mới tới hai bên. 

Tham khảo: Cách đọc, viết, ý nghĩa của 214 Bộ Thủ trong Tiếng Trung

5. Luôn có sẵn sổ tập viết

Đây là một trong những điều kiện quan trọng để bạn có thể học tốt tiếng Trung, vì nếu không biết viết thì sẽ không thể nhớ và nhận diện mặt chữ. Và việc học tiếng Trung sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào phiên âm La Tinh, hay còn gọi là Bính Âm. 

6. Nghe mọi lúc mọi nơi

Việc này sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng luyện nghe của mình, cho dù đó là nghe thụ động hay chủ động đi nữa. Bạn có thể chọn những bộ phim, bài hát hay, vừa là một cách thức giải trí và học nghe nói hiệu quả. Hãy nghe, lặp lại đúng theo ngữ điệu của người nói, kể cả việc nghe, phát âm và nói của bạn cũng sẽ lên một cách nhanh chóng. 

tự học tiếng trung tại nhà

Những lưu ý nên tránh khi tự học tiếng Trung online tại nhà

Trong thời gian gần đây, việc tự học online đang dần trở thành lựa chọn của rất nhiều người. Có rất nhiều lợi ích cho việc học online như bạn có thể chủ động được thời gian học, có thể học đi học lại nhiều lần, không bị hạn chế về không gian học tập, bạn có thể tận dụng bất kỳ lúc nào để học… Tuy nhiên, vẫn ẩn chứa khá nhiều yếu điểm, mà nếu người tự học tiếng Trung tại nhà không để ý, đôi khi sẽ trở thành tác dụng phụ. 

  • Bạn sẽ rất dễ bị phân tâm bởi rất nhiều vấn đề xảy ra xung quanh môi trường học của bạn: tin nhắn, mạng xã hội, công việc gia đình và công sở… Vì thế, việc học không trọn vẹn mà đôi khi gây lãng phí thời gian. 
  • Đối với những người lớn tuổi tự học, họ thường bị hạn chế về việc sử dụng công nghệ.
  • Hạn chế cực kì lớn về vấn đề giao tiếp khi bạn không có cơ hội thực tập thật sự, trong một môi trường tiếng Trung. 
  • Nếu chưa có lộ trình học kỹ càng hay không có cách sử dụng giáo trình đúng đắn, bạn sẽ dễ bị lạc lối và bỏ cuộc. 

Dù có ưu và khuyết điểm riêng, nhưng việc tự học tiếng Trung online hiện nay vẫn đang là một trong những lựa chọn tốt nhất. Vì thế, hãy tranh thủ thời gian này để rèn luyện và có thêm thật nhiều kiến thức cho mình nhé. Mychinese.vn chúc các bạn sẽ có được lộ trình học tiếng Trung hiệu quả.

Vũ Thị Huyên
Vũ Thị Huyênhttps://mychinese.vn
Tốt nghiệp Thạc Sĩ tại Trường Đại học Tây Nam, Trung Quốc. Với kinh nghiệm 3 năm du học Trung Quốc và hơn 5 năm làm việc cũng như giảng dạy tiếng Trung tại Việt Nam, mình mong muốn có thể giúp tất cả mọi người học tiếng Trung dễ dàng, đồng thời mình sẽ tư vấn cách thức tốt nhất cho những ai muốn du học tại Trung Quốc.

Ý kiến của bạn về bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE

Đọc nhiều

Cách luyện nói tiếng Trung

10 phương pháp luyện nói tiếng Trung hiệu quả giúp cải...

0
Hiện nay, tiếng Trung ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên việc nói tốt tiếng Trung , diễn đạt làm sao để cho...